Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Yên Bái: 'Xanh - sạch - đẹp' để khỏe mạnh hơn

Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái luôn làm việc với phương châm: 'Xanh - sạch - đẹp để khỏe mạnh hơn', để mang đến những dịch vụ công tác xã hội tốt nhất, đồng thời chú trọng bảo vệ, xây dựng môi trường sống tốt nhất cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội.

Đến thăm Trung tâm CTXH và BTXH tỉnh Yên Bái, dễ dàng nhận thấy cảnh quan môi trường xanh - sạch ở đây được Ban lãnh đạo, nhân viên Trung tâm thường xuyên quan tâm, chăm sóc

Mái ấm của người yếu thế

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội (CTXH và BTXH) tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng hàng trăm lượt người già, trẻ em không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt.

Dưới mái nhà chung ấy, họ từ những người xa lạ trở thành một gia đình, được sống trong tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ.

Với lòng nhiệt thành và tâm huyết trong công việc, Ban giám đốc cũng như đội ngũ viên chức, người lao động Trung tâm Công tác xã hội và Btrợ xã hội tỉnh Yên Bái đã luôn làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

Hiện Trung tâm đang quản lý và nuôi dưỡng chăm sóc 132 đối tượng là trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật… không nơi nương tựa. Trong đó , trẻ em mồ côi là 69 trẻ, người cao tuổi 17 người, người khuyết tật là 29 người và người tâm thần là 17 người.

Các trường hợp đều được nhân viên công tác xã hội tiếp nhận, cung cấp nơi ăn ở, đồ dùng sinh hoạt, tư vấn, hỗ trợ ổn định tâm lý, đưa đi khám chữa bệnh, chuyển gửi đến các cơ sở hỗ trợ pháp lý, trường học, dạy nghề... khi đối tượng có nhu cầu và phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, bàn giao đối tượng về cộng đồng...

Hàng năm, Trung tâm luôn duy trì, đảm bảo mức trợ cấp tiền ăn từ ngân sách địa phương cho các đối tượng theo quy định. Mọi chế độ của đối tượng đều đảm bảo thường xuyên, đúng tiêu chuẩn.

"Mỗi cán bộ, nhân viên trong Trung tâm luôn coi mình là người thân, là gia đình của các đối tượng để chăm sóc bằng cái tâm, sự chân thành, tận tụy", Giám đốc Trung tâm Phạm Công Quyết cho biết.

Dù mỗi người đều có câu chuyện, số phận riêng, nhưng ở nơi đây, họ đã tìm được một chỗ nương tựa, bù đắp cho nhau, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui, buồn. Tại đây, các đối tượng được chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ, được quan tâm đời sống tinh thần và chăm sóc sức khỏe…

100% trẻ em trong Trung tâm đang độ tuổi đến trường được đi học và trang bị đầy đủ đồ dùng học tập; được tham gia các hoạt động xã hội, rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tăng gia sản xuất...

Bởi lẽ đó, nhiều năm qua, Trung tâm CTXH và BTXH tỉnh Yên Bái đã trở thành "ngôi nhà chung" cho người già cô đơn, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật… thực sự là "mái ấm" thanh bình đầy ắp tình thương yêu cho những mảnh đời yếu thế trong xã hội.

Song song với hoạt động nuôi dưỡng tập trung, dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm cũng đạt nhiều hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò của mình trong hoạt động trợ giúp người yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân và xu thế của xã hội, mới đây, Trung tâm đã triển khai cung cấp dịch vụ chăm sóc cho 2 nhóm đối tượng tự nguyện gồm: người cao tuổi và trẻ khuyết tật, có thu phí, giúp các đối tượng và gia đình đối tượng được lựa chọn và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ có chất lượng cao ngay trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Do đó, giờ đây, không chỉ đối tượng bảo trợ xã hội mà cả những người yếu thế có nhu cầu trong cộng đồng đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc, trợ giúp để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các đối tượng vượt lên hoàn cảnh, sống lạc quan, trở thành người có ích cho xã hội.

Bảo vệ môi trường để tạo nên "lá phổi xanh"

Trung tâm luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống bởi tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên cũng chính là góp phần tạo cảnh quan đơn vị và đảm bảo sức khỏe cho đối tượng.

Khuôn viên Trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm điều trị, sinh sống. Cây xanh được trồng và đặt ngay trong sân sinh hoạt chung xen kẽ với những bồn hoa, cây cảnh được các bố mẹ, các con thường xuyên chăm sóc.

Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo.

Bên cạnh đó, Trung tâm hướng dẫn trẻ trong dịp nghỉ hè lao động tăng gia chăn nuôi, trồng rau xanh để cải thiện đời sống, bảo vệ môi trường...

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của đối tượng, Trung tâm đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và đối tượng cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường.

Với phương châm "sạch để khỏe mạnh hơn", sạch không chỉ trong phòng ở, nơi sinh hoạt chung mà còn cả trong khuôn viên đơn vị, đến Trung tâm, ai cũng cảm nhận thấy nơi đây thanh bình, đầy ắp tình thương yêu.

Để làm được điều đó, cán bộ Trung tâm luôn gương mẫu, nề nếp trong sinh hoạt. Tại nơi làm việc, phòng thăm khám, điều trị luôn được vệ sinh sạch sẽ. Luôn đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh cá nhân với những đối tượng là người bệnh tâm thần, người già, người khuyết tật đặc biệt nặng không tự chủ được trong khâu vệ sinh cá nhận... để đảm bảo phòng ở luôn sạch sẽ và thoáng mát.

"Để cảnh quan luôn thanh bình, trong lành, xanh sạch đẹp, cán bộ công nhân viên cùng các đối tượng yếu thế đều được phân công cắt tỉa, tưới cây chăm sóc cây xanh trong khuôn viên hàng ngày. Đây cũng là phương pháp giúp đối tượng vui khỏe, lao động nhẹ nhàng, trị liệu hiệu quả", nhân viên của Trung tâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, với những đối tượng khỏe mạnh, ngoài tập thể dục, lao động phù hợp với điều kiện sức khỏe, Trung tâm khuyến khích họ tham gia vệ sinh nơi ở, trồng rau, trồng và chăm sóc cây xanh.

Ngoài ra, tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh - sạch - đẹp, văn minh, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với điều kiện của Trung tâm, tạo hiệu ứng tốt, nâng cao ý thức trong cộng đồng.

Có thể thấy, nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích dành cho đối tượng đang được Trung tâm triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng yếu thế, những người đang cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng xã hội và cung cấp dịch vụ công tác xã hội; xây dựng các mô hình trị liệu và triển khai dịch vụ tự nguyện tại Trung tâm, tiếp tục là điểm tựa, là mái nhà chung cho người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Nguyễn Thanh