Trung tâm dạy nghề (TTDN) huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) được đầu tư, xây dựng quy mô, hoành tráng lên tới hơn 37,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới được vài năm công trình này đã xuống cấp trầm trọng, bên trong thì rỗng… “ruột”.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 1

Trung tâm dạy nghề huyện Mường Lát, nhìn từ Quốc lộ 15C.

Ông Phạm Văn Chung - Giám đốc TTDN huyện Mường Lát cho biết, trung tâm này được Nhà nước đầu tư xây dựng năm 2012, với tổng vốn đầu tư hơn 37,5 tỷ đồng (theo Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững - Nghị quyết 30a, ngày 27.12.2008). Đến tháng 11.2013, công trình này được bàn giao cho huyện Mường Lát đưa vào sử dụng và khai thác.

Quy mô của khu Trung tâm có 4 tòa nhà, bao gồm: Nhà hiệu bộ, nhà lý thuyết (2 tầng, 6 phòng), thực hành (2 tầng, 4 phòng); ký túc xá 3 tầng, (19 phòng + nhà ăn). Theo thiết kế nhà học lý thuyết 640 m2; nhà hiệu bộ kết hợp công vụ giáo viên 820 m2; xưởng thực hành: 910 m2; nhà ở học sinh 1.350 m2, (đáp ứng cho 300 học viên).

Sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, vì Trung tâm này có quy mô diện tích lớn nên UBND huyện Mường Lát đã linh động cho Trung tâm Giáo dục Thường xuyên của huyện mượn làm cơ sở đào tạo giáo dục bổ túc THPT.

Mặc dù TTDN này được đầu tư xây dựng nhiều phòng thực hành như vậy nhưng lại không được đầu tư trang thiết bị gì. Do đó, Trung tâm phải đi mượn thiết bị và chủ yếu là giáo viên dạy chay cho học viên.

“UBND huyện và lãnh đạo Trung tâm đã nhiều lần làm tờ trình lên UBND tỉnh, xin được đầu tư trang thiết bị để dạy nghề cho học sinh từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa có gì” - ông Chung cho hay.

Thậm chí công trình mới đưa vào khai thác sử dụng từ cuối năm 2013 nhưng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo thống kê của Trung tâm, hiện nay đã có hơn 1.300 viên gạch lát nền ở các phòng bị hư hỏng, bong tróc, còn lan can ở các tầng đã bị gỉ sét….

Được biết, đơn vị thi công công trình này là Công ty TNHH Phương Hạnh (địa chỉ tại số 21, Đông Lân 2, phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa).

“Chúng tôi cũng đã báo liên hệ với công ty này nhiều lần, đề nghị họ lên kiểm tra, khắc phục và sửa chữa những chỗ hư hỏng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy tăm hơi gì” - ông Chung nói.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Dân Việt ghi nhận tại TTDN huyện Mường Lát:

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 2

Nhà hiệu bộ TTDN - ML được đầu tư xây dựng khang trang.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 3

Ba khu nhà, gồm, lớp học, nhà thực hành, khu ký túc xá TTDN được đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 4

Phòng thực hành của TTDN huyện Mường Lát.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 5

Nhưng bên thì trong trống không.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 6

Nền gạch bung bét, xuống cấp.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 7

Phòng thực hành tin học do TTGD thường xuyên mượn của trung tâm, toàn những đồ... hư hỏng.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 8

Những thanh sắt lan can của khu ký túc mới sử dụng được 3 năm, đã gỉ sét, hư hỏng.

Trung tam day nghe dau tu hang chuc ty dong nhung rong…'ruot' - Anh 9

Nền gạch phòng ký túc xá Trung tâm bị bong tróc, xuống cấp.