Sự lạ ở việc đấu thầu công khai nhưng Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang còn nhân tiện “tiếp thị” luôn cho sản phẩm sẽ trúng thầu.

"Biến hóa"

Theo tài liệu mà Phapluatplus.vn thu thập được, thì ngân sách Nhà nước trong việc đấu thầu mua bán trang thiết bị đã được Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang (Trung tâm quan trắc) biến hóa kỳ ảo dưới hình thức đấu thầu công khai.

Chỉ tính riêng năm 2011, gói thầu mua sắm trang thiết bị của trung tâm được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt lên tới hơn 2 tỷ đồng lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường.

Trung tam quan trac tinh Bac Giang: Dau thau cong khai nhung tiep thi luon san pham se trung thau! - Anh 1

Hồ sơ mời thầu

Trung tam quan trac tinh Bac Giang: Dau thau cong khai nhung tiep thi luon san pham se trung thau! - Anh 2

Các trang thiết bị được đưa ra mua sắm đầu thầu gồm: 1 máy quy ly tâm; 1 bộ đo khí phát thải; 1 bộ máy chưng cất đạm tự động; 1 máy chưng cất chân không; 1 bộ máy chưng cất cổ quay và 1 tủ lưu mẫu.

Mặc dù là hình thức đấu thầu công khai nhằm chọn được nhà thầu chất lượng có mức giá bán tối ưu nhất nhằm tiết kiệm, bảo vệ nguồn ngân sách nhà nước.

Lạ lùng hơn là Trung tâm quan trắc lại đưa ra những giới hạn rất khó hiểu. Cụ thể, tại “biểu phạm vi cung cấp hàng hóa” trong Hồ sơ mời thầu năm 2011, cơ quan này đưa ra những mô tả rất cụ thể về những trang thiết bị sẽ trúng thầu như:

Bộ máy cất đạm tự động, hãng sản xuất VELP - Ý, Moden: UDK149; Bộ phân hủy mẫu, hãng sản xuất VELP - Italia, Moden: SMS; Bộ hút tuần hoàn (sử dụng cho bộ lọc khí), hãng sản xuất VELP - Italia, Moden: JP; Máy cắt quay chân không, hãng sản xuất IKA - Đức; Moden: JRV control V…

Có thể thấy Trung tâm quan trắc đấu thầu công khai về mặt hình thức nhưng bản chất lại đi "mở đường" cho các đơn vị tham gia thầu.

Giống như, Trung tâm quan trắc tổ chức đấu thầu công khai mua một chiếc điện thoại để dùng số đường dây nóng, nhưng lại chỉ rõ điện thoại trúng thầu phải ở hãng A. Có số IME là m450x. Trong khi thực tế, trên thế giới, có rất nhiều hãng ở nhiều nước khác nhau có thể sản xuất các loại thiết bị tương ứng với giá cả rất cạnh tranh.

Tranh thủ tiếp thị sản phẩm sẽ trúng thầu!

Những uẩn khúc là vậy, nhưng có điều lạ lùng hơn ở việc đấu thầu công khai mua sắm tài sản công bằng ngân sách nhà nước tại Trung tâm quan trắc còn ở chỗ cơ quan này còn nhân tiện “tiếp thị” luôn cho sản phẩm sẽ trúng thầu.

Cụ thể, ở hạng mục đấu thầu Hệ thống chưng cất chân không Ilmdest, hồ sơ mời thầu ghi: “ILMVAC (một hãng chưng cất chân không của Đức - PV) cung cấp hệ thống chưng cất này ở 2 sản phẩm ILMDEST và ILMDEST+ với bình nước. Cũng như các sản phẩm khác của ILMVAC, bạn chỉ cần đơn giản là cắm và dùng. Cắm điện và bật lên là dùng. Các đặc tính nổi bật: Không đòi hỏi bộ điều khiển công nghệ, thu gôm dung môi gần 100%, là lựa chọn kinh tế thay cho hệ thống bơm chân không có điều kiện, thân thiện với môi trường…”.

Trung tam quan trac tinh Bac Giang: Dau thau cong khai nhung tiep thi luon san pham se trung thau! - Anh 3

Trong khi đó, hệ thống chưng cất chân không còn có nhiều hãng và nhiều nước khác sản xuất. Tuy nhiên, dù là hồ sơ mời thầu để đấu thầu công khai mua tài sản bằng ngân sách nhà nước nhưng chủ đầu tư là Trung tâm quan trắc lại nghiễm nhiên chọn luôn sản phẩm trúng thầu và quảng bá luôn cho sản phẩm.

Điều kỳ lạ là bộ hồ sơ mời thầu “độc đáo” như vậy lại không bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, kiểm tra xử lý.

Được biết, nội dung sai phạm này từng được Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đưa vào kết luận dự thảo với nội dung: Tại hồ sơ mời thầu, phần mô tả “Thông số kỹ thuật hệ thống chưng cất chân không Ilmdest” nhưng không thể hiện được thông số kỹ thuật mà chỉ thể hiện quảng bá của nhà phân phối, bán sản phẩm.

Tuy nhiên, khi Kết luận thanh tra được công bố do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang ký thì những nội dung sai phạm như vậy vẫn chỉ là bản dự thảo kết luận!

Mới đây, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đã chính thức lập đoàn thanh tra Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang vì có dấu hiệu vi phạm.

Đoàn kiểm tra gồm 6 người do ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang làm Trưởng đoàn; ông Lâm Xuân Thủy - Chánh Thanh tra sở là Phó trưởng đoàn cùng một số thành viên khác. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang (Trung tâm Quan trắc) trong giai đoạn từ 01/01/2010 đến 31/12/2015. Thời gian kiểm tra 45 ngày (ngày làm việc), kể từ ngày công bố Quyết định kiểm tra.

Chính vì vậy, với việc tiếp tục thành lập đoàn thanh tra Trung tâm quan trắc môi trường lần thứ 2, bạn đọc Phapluatplus.vn đề nghị các cơ quan ban ngành tỉnh Bắc Giang vào cuộc kiểm tra, giám sát, thông tin minh bạch trước công luận kết quả thanh tra.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên