Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh

Gốc
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với những cố gắng của mình, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác y tế dự phòng có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật của cộng đồng. Trong những năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn văn Trường - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong công tác phòng chống dịch, trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đánh giá nguy cơ tiềm ẩn, tích cực chủ động củng cố mạng lưới, kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán chính xác các dịch bệnh để chủ động trong công tác phòng bệnh, phát hiện dịch sớm, chống dịch kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Trung tâm đã xây dựng phương án, tổ chức diễn tập nâng cao năng lực và tích cực chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Trường - Giám đốc (áo trắng) Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang diễn tập phòng chống dịch.

Chính vì lẽ đó, công tác phòng chống dịch bệnh đã đạt được kết quả nhất định như: Công tác tiêm chủng thường xuyên tại các huyện, thành, thị được duy trì thường xuyên, đảm bảo an toàn, đạt được các chỉ tiêu đề ra, không có tai biến tử vong do vắc xin. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 6 tháng đầu năm đạt 41,5%, cao hơn so cùng kỳ năm 2016 (36,7%). Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh tại các bệnh viện đạt 90%, cao hơn tỷ lệ trung bình năm 2016. Công tác tiêm Sởi mũi 2 và DPT mũi 4: Các huyện, thành, thị đạt yêu cầu tiến độ đề ra. Kết quả 6 tháng đầu năm 2017 tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt >51% kế hoạch cả năm, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ trẻ 6-36 tháng tuổi được uống VTM A đợt 1 năm 2016 đạt 100%.

Công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước được đẩy mạnh, phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các chợ đầu mối trên địa bàn vv... Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh còn thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh xã hội vv...

Ngoài ra, trung tâm còn đưa ra những giải pháp rất thiết thực như: Tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền, BCĐ các cấp và hợp tác liên ngành Y tế-Thú y; Y tế-Giáo dục; Dự phòng - Điều trị trong hoạt động giám sát và triển khai công tác PC dịch,chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng về hóa chất, vật tư và nhân lực PCD; duy trì và nâng cao tỷ lệ và chất lượng công tác tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc mọi quy định về giám sát và phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế ban hành; Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là các khu vực trọng điểm tập trung đông dân cư; nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mạng lưới cán bộ y tế các tuyến, nhất là y tế cơ sở trong việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời, hiệu quả các bệnh gây dịch.

Có thể khẳng định rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với những cố gắng của mình, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục để người dân hiểu và chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự phòng chống bệnh dịch. Chủ động giám sát dịch tễ để phát hiện sớm các nguy cơ ô nhiễm và bệnh dịch, vv..., góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

PV

Tin nóng

Tin mới