Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) nỗ lực vì sức khỏe người dân

Với phương châm 'phòng bệnh hơn chữa bệnh', cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Phúc Kỳ, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn cho biết: Thời gian qua, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, thái độ phục vụ bệnh nhân cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ tuyến thị đến các xã, phường.

Đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ, nhân viên y tế của trung tâm và khuyến khích cán bộ, nhân viên y tế tại các Trạm Y tế tham gia các lớp tập huấn, khóa đào tạo, học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, sau đại học. Cụ thể, trong năm đã có 04 người được cử đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị; 03 viên chức tiếp tục được cử đi học lớp Chuyên khoa cấp I, tại Trường Đại học Y - Dược Huế. Hiện có 02 người đi học dài hạn lớp Bác sĩ đa khoa và 01 thạc sỹ YTCC… Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến xã và công tác chỉ đạo tuyến.

Nhờ chủ động xây dựng các phương án cụ thể, nên không phát sinh các ổ dịch mới.

Nhờ chủ động xây dựng các phương án cụ thể, nên không phát sinh các ổ dịch mới.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng KCB, Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn còn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát. Ngay từ đầu năm, trung tâm đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường theo dõi những ổ dịch cũ, xử lý triệt để các ổ dịch mới, cùng sự xuất hiện của các dịch bệnh theo mùa như, sốt xuất huyết, cúm A... Theo đó, trung tâm đã chủ động phun hóa chất phòng, chống dịch chủ động tại các địa phương và tại các hộ gia đình; duy trì các đội phòng, chống dịch cơ động để sẵn sàng ứng phó, không để dịch phát sinh và bùng phát rộng ra cộng đồng.

Phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện tốt công tác giám sát tại cơ sở; phối hợp với các phòng ban chuyên môn huyện, chỉ đạo các Trạm y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chủ động, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Qua đó, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh cũng như các thông tin về sức khỏe, các chỉ số về y tế để có biện pháp chỉ đạo đúng, sát thực tế.

Nhờ thế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt, được Thị ủy, HĐND, UBND thị xã đánh giá rất cao, đặc biệt là kiểm soát và khống chế dịch bệnh COVID-19 và dịch sốt xuất huyết, các biện pháp triển khai rất đồng bộ và quyết liệt. Được chính quyền các xã, phường phối hợp rất chặt chẽ và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn, làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn, làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, công tác tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng... đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nổi bật là công tác Dân số-KHHGĐ xếp loại xuất sắc, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Đến nay, toàn thị xã duy trì 16/16 xã, phường đã triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Thực hiện việc tra cứu thông tin thẻ BHYT từ số CCCD thay cho mã thẻ BHYT và cập nhật vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh (HIS-VNPT) của từng Trạm Y tế. Nhờ thế, chất lượng khám bệnh tại Trạm y tế được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tính đến ngày 30/11, đã có hơn 4.500 lượt khám và tra cứu bằng CCCD gắn chíp, tỷ lệ lượt khám chung tại Trạm Y tế dự kiến đạt hơn 89,3% kế hoạch.

Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Bước sang năm 2023, Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn tiếp tục chú trọng chất lượng chuyên môn, y đức, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ thị đến cơ sở; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các xã đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của Nhân dân trong việc tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh dịch, phòng chống các tệ nạn xã hội. Huy động tối đa các nguồn lực nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu chương trình y tế; thu hút Bác sĩ về làm việc tại Trung tâm để hỗ trợ hoạt động khám bệnh trong năm 2023… Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Trung tâm đến các Trạm y tế trên địa bàn trong thời gian tới.

Minh Phương