“Trung tướng” về hưu lừa đảo

Gốc
63 tuổi, có 1 tiền án 18 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng Đặng Xuân Hòa đã tạo một vỏ bọc là con người có học thức, quen biết nhiều nên đã thực hiện thành công nhiều cú lừa chạy việc, chuyển công tác, mua bán đất đai, chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

10 giờ ngày 7-9, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng triệu tập ông Đặng Xuân Hòa (1953, trú 40/2-Hai Bà Trưng, P. 6, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) về cơ quan CA để làm việc. Khi lực lượng CA đến phòng trọ của ông Hòa thì vợ chồng anh Ng.V.Th. (trú xã Tân Hà, H. Lâm Hà, Lâm Đồng) đang có mặt tại phòng trọ của ông Hòa để cầu cạnh ông “lo” cho con trai đi học.

Trước đó, khoảng giữa tháng 8-2016 Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng nhận được đơn trình báo của ông L.V.Đ. (1973, trú P. Hiệp Thành, Q. 12, TPHCM) và ông N.Đ.C. (1974, trú P. Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tố cáo ông Đặng Xuân Hòa lừa mất 520 triệu đồng. Đơn của ông Đ. và ông C. tố: ngày 11-5-2016, trên chuyến xe từ Đà Lạt về TP Biên Hòa, 2 ông có làm quen với ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu “nguyên trung tướng quân đội” về hưu, hiện đang có một số lô đất của một đơn vị quân đội đóng tại TP Đà Lạt cho thuê, cụ thể là 4 lô với diện tích 150ha/lô hiện đang có nhu cầu cho doanh nghiệp thuê trong thời hạn 20 năm để làm nông nghiệp.

“Trung tướng” về hưu lừa đảo - Ảnh 1

Ông Đặng Xuân Hòa tại Cơ quan CA.

Ngày 19-5 ông Đ. và C. hẹn gặp ông Hòa tại một quán cà-phê bên hồ Xuân Hương, Đà Lạt. Tại buổi gặp này, ông Hòa có đưa cho 2 ông xem một số giấy tờ để làm tin và xin được ứng trước 20 triệu đồng để bồi dưỡng cho đơn vị quân đội - là chủ của các lô đất và tiền công làm tờ trình gửi về Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng. Ông Đ. và C. đã chấp nhận cho ông Hòa ứng trước. Mấy ngày sau, ông Hòa chủ động gọi điện cho ông C. nói, công văn đã được ký và gửi đi. Ông Hòa còn dặn, chuẩn bị giấy tờ cùng 500 triệu đồng để ra Hà Nội đặt cọc. Ngày 22-5 từ một số điện thoại có mã vùng Hà Nội, ông Hòa gọi điện cho ông C. sắp xếp ra Hà Nội gấp.

Chiều 25-5 ông C. và Đ. có mặt tại Hà Nội. Tại khách sạn Công Đoàn, tối cùng ngày, ông Hòa đã nhận từ ông Đ. và C. giấy tờ cùng 500 triệu đồng, ông Hòa nói đi nộp tiền, hẹn 20 giờ sẽ quay lại. Gần 22 giờ, không thấy ông Hòa quay trở lại, liên lạc thì điện thoại bị khóa, biết bị lừa nên ông Đ. và C. vội vàng trình báo vụ việc cho CAQ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Tiến hành điều tra, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đã xác định được ông Hòa và 10 giờ ngày 7-9 tiến hành mời về cơ quan để làm việc. Tại thời điểm đó, trong phòng trọ của ông Hòa có vợ chồng anh N.V.Th. đến nhờ ông Hòa “lo” cho đứa con trai đang học lớp 9 vào trường thiếu sinh quân. Vợ chồng anh Th. cũng được mời về cơ quan CA để phục vụ điều tra. Anh Th. cho biết, khoảng cuối tháng 8, khi đưa con gái lên Đà Lạt để nhập học tại một trường cao đẳng thì tình cờ biết ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu đang là cố vấn cho Học viện Lục quân Đà Lạt. Biết anh Th. muốn cho con trai đang học lớp 9 đi trường thiếu sinh quân, ông Hòa lấy điện thoại gọi cho ai đó mà theo ông Hòa nói là ông gọi cho Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Lâm Đồng. Tối 6-9, ông Hòa chủ động gọi điện cho anh Th. hẹn sáng 7-9 lên để bàn việc. Tại cuộc bàn việc này, ông Hòa ra giá 200 triệu đồng, hẹn ngày 12-9 phải chuyển tiền qua tài khoản để ông lo việc. Thấy số tiền quá nhiều, vợ chồng anh Th. xin được bớt và hẹn đưa làm nhiều lần. Đúng lúc này lực lượng CA đến mời ông Hòa về cơ quan CA để làm việc.

“Trung tướng” về hưu lừa đảo - Ảnh 2

Đơn của các bị hại gửi cơ quan CA tố cáo hành vi lừa đảo của ông Hòa.

Chiều 7-9, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện đã có thêm 4 bị hại có đơn trình báo gửi CA tỉnh Lâm Đồng và theo nguồn tin của các TS thì còn khá nhiều người bị ông Hòa lừa nhưng chưa có đơn trình báo. Thủ đoạn của ông Hòa là dùng các tên giả là Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Hòa, tự xưng “trung tướng quân đội về hưu”, có quen biết nhiều lãnh đạo, lực lượng Quân đội và CA để lừa lo chạy việc, chuyển công tác, mua bán và thuê đất đai. Bị hại của ông Hòa không chỉ ở Lâm Đồng mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố khác. Ông Hòa hiện đang bị tạm giữ hình sự để điều tra.

CA tỉnh Lâm Đồng thông tin và đề nghị ai là bị hại của ông Đặng Xuân Hòa, xin liên hệ với Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng, số 19-Yagut, P.5, TP Đà Lạt để được giải quyết.

Mai Khôi

Tin nóng

Tin mới