Trung ương Đoàn khởi động Năm thanh niên tình nguyện

Gốc
Sáng 19/1, tại Sân Quảng trường trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khởi động Năm thanh niên tình nguyện 2014.

Thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn; lãnh đạo Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội, Tỉnh đoàn Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu; lãnh đạo tỉnh Điện Biên; các sở, ban, ngành cùng gần 3.000 đoàn viên thanh niên tiêu biểu của tỉnh Điện Biên.

Năm 2014 là năm được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là Năm thanh niên tình nguyện với các nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới,” nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” và tạo bước đột phá phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội.

Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần “Ba sẵn sàng,” “Năm xung phong” năm 2000.

Trải qua 15 năm, phong trào thanh niên tình nguyện đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút hàng chục triệu bạn trẻ tham gia, có sức sống lâu bền trong thanh niên và tạo dấu ấn đậm nét với xã hội.

Thông qua phong trào tình nguyện, thanh niên đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng đồng thời phong trào tình nguyện là môi trường để thanh niên rèn luyện về nhân cách, đạo đức, thấy rõ tránh nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Phát biểu tại lễ khởi động, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ, để triển khai thắng lợi Năm thanh niên tình nguyện 2014, cần quan tâm một số vấn đề.

Đó là các hoạt động trong Năm thanh niên tình nguyện phải đảm bảo tính rộng khắp, mỗi đơn vị Đoàn cơ sở đảm bảo có ít nhất 1 hoạt động tình nguyện, 1 công trình, phần việc thanh niên tình nguyện trong năm; các cấp bộ Đoàn cần tập trung các giải pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng kinh tế-xã hội của địa phương và nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Tổ chức Đoàn các cấp cần thắp lên ngọn lửa tình nguyện trong mỗi đoàn viên, thanh niên, thông qua hoạt động tình nguyện khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội; phong trào tình nguyện do Đoàn tổ chức là hoạt động giữ vị trí trung tâm, dẫn dắt, định hướng các hoạt động tình nguyện trong xã hội, huy động đông đảo lực lượng và nguồn lực xã hội cùng tham gia; các hoạt động của Đoàn cần tập trung cho cơ sở, hướng đến thanh niên, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Thành đoàn, Tỉnh đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã ký kết giao ước thực hiện Năm thanh niên tình nguyện 2014.

Ngay sau kết thúc buổi Lễ đã diễn ra các hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên để khởi động Năm thanh niên tình nguyện, như thăm hỏi và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; tổ chức hiến máu tình nguyện, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân; khởi công xây dựng nhà văn hóa thôn; thăm hỏi, tặng quà cho gia đình cựu chiến binh, người có công với cách mạng, người nghèo; tổ chức chương trình hướng dẫn lái xe an toàn.../.

Tin nóng

Tin mới