(ĐVO) Chỉ một tháng gần đây, truyền thông liên tục đưa tin đồ ăn này-kia nhiễm độc, chứa chất gây ung thư… khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Phản ánh qua đường dây nóng của Đất Việt, rất nhiều độc giả tỏ rõ thái độ bức xúc và mong muốn báo chí sát sao đưa tin về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy nguồn thực phẩm bẩn… phản ánh và lên án hành động “xấu xa” của những kẻ tạo ra nó.

Xí muội chứa chất gây ung thư

Chị Nguyễn Thu Huyền, giáo viên một trường mầm non ở Hà Nội, bức xúc: “Tôi xem báo và được biết Trung Quốc vừa bắt giữ hàng trăm nghìn quả trứng vịt chứa chất gây ung thư, mà Việt Nam thì thực phẩm Trung Quốc tràn lan, không biết làm sao để phát hiện đây?”.

“Trứng thì tôi không biết, chứ tháng trước vừa nghe thông tin về các sản phẩm xí muội, đào khô, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây sấy khô khác của Trung Quốc có chứa các chất phụ gia cực độc, thì chẳng bao lâu sau đó, xí muội bán ở nước ta cũng bị phát hiện chứa chất gây ung thư. Tôi giờ chẳng biết ăn gì hay không ăn gì nữa”, bác Thanh ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết.

Theo tìm hiểu, ở Việt Nam không hề có trứng vịt Trung Quốc chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên, về xí muội, sau khi lực lượng chức năng thu giữ một lượng xí muội bán tại chợ An Đông (TP.HCM), thì Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã lấy mẫu ngẫu nhiên mẫu xí muội và gửi đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM để kiểm tra. Kết quả cho thấy sản phẩm Preserved Fruits có chứa chất cấm cyclamate (có thể gây ung thư gan, thận, phổi và gây tiểu đường, từ lâu đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong thực phẩm cho người) và loại đường saccharin với hàm lượng vượt hơn 31 lần so với tiêu chuẩn của VN.

Theo chủ hộ kinh doanh, họ mua sản phẩm của người quen. Trên bao bì sản phẩm này có chữ Trung Quốc và do một công ty ở quận 12 nhập từ Thái Lan.