Trước 16-9, tất cả học sinh tại TP.HCM sẽ có đủ sách giáo khoa

Tính đến 14-9, học sinh tiểu học và THCS tại TP.HCM đã được trang bị đủ sách giáo khoa cho năm học mới.

Tối 14-9, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản thông tin thêm về tình hình trang bị sách giáo khoa cho học sinh sau khai giảng năm học mới 2022-2023.

Theo đó, như báo cáo của Sở GD&ĐT TP trước đó, tính đến ngày 7-9, TP có 99,5% học sinh đã được trang bị đủ sách giáo khoa. Thế nhưng, vẫn còn 7.053 trường hợp chưa có sách giáo khoa đều ở các khối lớp thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, thiếu nhiều nhất ở hệ giáo dục thường xuyên với 2.771 bộ, THPT thiếu 2.232 bộ và THCS thiếu hơn 2.000 bộ, riêng tiểu học đã trang bị đủ sách.

Nguyên nhân, theo Sở GD&ĐT, học sinh chưa tự trang bị sách, Công ty sách và thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó là còn những trường hợp học sinh từ nhiều địa phương khác chuyển đến TP.HCM học nhưng chưa trang bị sách. …

Tuy nhiên, sau khi tổng hợp được thông tin, Sở GD&ĐT đã gấp rút chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục còn thiếu sách Giáo khoa rà soát nguyên nhân và phương án bổ sung sách đầy đủ cho học sinh, chậm nhất là đến ngày 15-9 các đơn vị phải báo cáo kết quả thực hiện về Sở.

Đồng thời, Sở cũng làm việc với Nhà xuất bản, các công ty phát hành sách liên quan đến các nội dung cung cấp sách đầy đủ và kịp thời đến học sinh và đề nghị các nhà sách trong hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo có đủ sách để cung ứng cho học sinh.

Kết quả, tính đến ngày 14-9, cấp THCS đã được cung ứng đủ sách giáo khoa. Khối THPT còn hai trường (278 bộ) dự kiến sẽ cung ứng trước ngày 16-9.

Riêng khối GDTX, Sở cho biết Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh niên Xung phong còn thiếu 584 bộ, lý do vì đơn vị không tổ chức đăng ký Sách Giáo khoa cho học sinh lớp 10. Nhà xuất bản đã làm việc với trung tâm để cung ứng đủ trước ngày 16-9.

Sở cũng thông tin thêm, qua quá trình làm việc, Sở nhận thấy phần lớn các trường hợp thiếu sách giáo khoa tập trung ở các trường ngoài công lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Đối tượng còn thiếu sách giáo khoa tập trung chủ yếu là học sinh của địa phương khác đến TP.HCM và nhiều đối tượng học viên giáo dục thường xuyên đăng ký nhập học trễ dẫn đến cơ sở giáo dục bị động trong việc chuẩn bị sách giáo khoa cho học sinh, học viên.

PHẠM ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/truoc-16-9-tat-ca-hoc-sinh-tai-tphcm-se-co-du-sach-giao-khoa-post698611.html