VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận chuyện lình xình nghe lén của Mỹ đã ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và đồng minh châu Âu.

Trước những dư luận trong và ngoài nước Mỹ bất bình về chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia nước này (NSA), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm qua (25/10) cho biết, Mỹ đang xem xét lại các hoạt động do thám.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi tờ The Guardian của Anh đưa tin Chính phủ Mỹ đã nghe lén 35 nhà lãnh đạo trên thế giới. Thông tin này được đưa ra dựa trên những tài liệu của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden. Đỉnh điểm của vụ việc là hoạt động nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

(ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận, vụ việc này đã và đang ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và một số đồng minh chủ chốt là Đức, Italy và Pháp: “Rõ ràng là vụ rò rỉ thông tin mật đã khiến quan hệ giữa chúng tôi với một số đồng minh trở nên căng thẳng. Hiện chúng tôi đang có các cuộc thảo luận với những đồng minh này, trong đó phái đoàn của Đức sẽ đến đây trong vài tuần tới. Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm châu Âu mới đây đã thảo luận với Pháp, Italy về vấn đề này”.

Bà Jen Psaki cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị xem xét lại các hoạt động do thám, trong đó cần tôn trọng các đối tác nước ngoài./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin
Theo Reuters