Trước chuyến thăm của Thủ tướng Israel, Mỹ ngừng kế hoạch rời ĐSQ đến Jerusalem

Gốc
Trước thềm cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại thủ đô Washington (Mỹ), chính quyền Mỹ đang cho thấy sự điều chỉnh quan điểm hướng tới cách tiếp cận thận trọng hơn với chính sách Trung Đông.

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Israel, Mỹ ngừng kế hoạch rời ĐSQ đến Jerusalem - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết những tuyên bố tranh cử mạnh bạo liên quan tới tình hình Trung Đông của ông Trump đã và đang được điều chỉnh để phù hợp với thực tế địa chính trị.

Theo đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm ngừng kế hoạch dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem cũng như có cách tiếp cận thận trọng hơn đối với việc mở rộng và xây mới các khu nhà định cư của Israel.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/2, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer (Xin Xpai-xơ) cho hay: "Chúng tôi không tin rằng sự hiện diện của các khu định cư là một trở ngại đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, song việc xây mới hay mở rộng các khu định cư bên ngoài lãnh thổ Israel có thể không có ích".

Thông cáo của Nhà Trắng cũng nhấn mạnh phía chính quyền Washington hiện "chưa đưa ra lập trường chính thức về hoạt động xây nhà định cư" của Israel.

Bên cạnh đó, chính quyền Washington cũng tăng cường tham vấn với giới lập pháp trong nước cũng như các nước đồng minh Arab.

Kể từ khi nhậm chức hôm 20/1, ông Trump đã điện đàm với lãnh đạo các nước Ai Cập, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Quốc vương Jordan Abdullah II từng cảnh báo ông Trump về kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

Đây là một sự điều chỉnh khá thận trọng của Washington đối với việc xây dựng các khu nhà định cư tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem - hai vùng đất bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 - bởi kể từ khi khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng cho đến nay, vị tỷ phú bất động sản này luôn bày tỏ ủng hộ với chủ trương của Nhà nước Do Thái và cam kết cải thiện mối quan hệ với quốc gia đồng minh ở Trung Đông.

Thậm chí, ông Trump đã bổ nhiệm ông David Friedman làm Đại sứ nước này tại Israel. Chính khách này có quan điểm ủng hộ việc mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, trái ngược với chính sách lâu nay của Washington.

Tuần tới, Thủ tướng Netanyahu sẽ có chuyến công du tới Mỹ để gặp Tổng thống Trump. Được biết, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Israel dự kiến sẽ tập trung vào các nội dung thúc đẩy trừng phạt Iran và xung đột Israel-Palestine.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới