Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên

Gốc
Ngày 10/9, Mỹ đã công bố một bản dự thảo Nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua. Theo các nhà ngoại giao, dự thảo sửa đổi đã có những nhượng bộ với phía Nga và Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này trong phiên bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ngày 11/9 (giờ Mỹ)

Sau 4 ngày thảo luận khó khăn, nhất là với Bắc Kinh và Moskva, Mỹ đã đồng ý bỏ đề nghị về đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng đề xuất trong dự thảo trước đó. Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên có thể được thực hiện từng bước. Dự thảo mới cũng được đánh giá là mềm dẻo hơn khi đề cập đến tình hình người lao động Triều Tiên và việc thanh sát bắt buộc đối với các tàu của Triều Tiên nghi chở hàng hóa thuộc diện bị LHQ cấm. Tuy nhiên, dự thảo mới vẫn bao gồm một lệnh cấm đối với hàng dệt may. Mục đích của các biện pháp trừng phạt mới là khiến Triều Tiên không có nhiều lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại bàn đàm phán. Hiện chưa rõ lập trường của Nga đối với các nỗ lực trên của Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và Nga sẽ bỏ phiếu phủ quyết Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tái khẳng định lời kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ có thêm các biện pháp, nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nên đạt được thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an có thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này. Về phần mình, Triều Tiên phản đối kế hoạch siết chặt trừng phạt của LHQ, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu thúc đẩy áp đặt một Nghị quyết mới tại Hội đồng Bảo an LHQ. Dự thảo trừng phạt Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trả lời phỏng vấn báo giới, nhận định thách thức của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây lo ngại sâu sắc và là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của thế giới trong nhiều năm qua, tương đương với những gì khiến Chiến tranh Thế giới thứ 1 nổ ra.

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1

Sau 4 ngày thảo luận khó khăn, nhất là với Bắc Kinh và Moskva, Mỹ đã đồng ý bỏ đề nghị về đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng đề xuất trong dự thảo trước đó. Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên có thể được thực hiện từng bước.

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 2

Dự thảo mới cũng được đánh giá là mềm dẻo hơn khi đề cập đến tình hình người lao động Triều Tiên và việc thanh sát bắt buộc đối với các tàu của Triều Tiên nghi chở hàng hóa thuộc diện bị LHQ cấm.

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 3

Tuy nhiên, dự thảo mới vẫn bao gồm một lệnh cấm đối với hàng dệt may. Mục đích của các biện pháp trừng phạt mới là khiến Triều Tiên không có nhiều lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại bàn đàm phán.

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 4

Hiện chưa rõ lập trường của Nga đối với các nỗ lực trên của Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và Nga sẽ bỏ phiếu phủ quyết

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 5

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tái khẳng định lời kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ có thêm các biện pháp, nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nên đạt được thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an có thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 6

Về phần mình, Triều Tiên phản đối kế hoạch siết chặt trừng phạt của LHQ, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu thúc đẩy áp đặt một Nghị quyết mới tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước giờ G, Mỹ 'xuống thang' trong lệnh trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 7

Dự thảo trừng phạt Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trả lời phỏng vấn báo giới, nhận định thách thức của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây lo ngại sâu sắc và là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của thế giới trong nhiều năm qua, tương đương với những gì khiến Chiến tranh Thế giới thứ 1 nổ ra.

Minh Thu

Tin nóng

Tin mới