Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trước khi lãnh án tử, 'trùm' vụ 'bay lắc' trong BV Tâm thần trung ương I nói gì?

HĐXX tuyên hai án tử hình đối với 'ông trùm' và 'đàn em' trong ổ nhóm ma túy lộng hành ngay tại BV Tâm thần trung ương I.

Ngày 31-8, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra ngay tại BV Tâm thần trung ương I.

Tòa kiến nghị điều tra mở rộng

HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Quý (bệnh nhân điều trị tại BV) mức án tử hình về ba tội mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. “Đàn em” của Quý là Nguyễn Văn Ngọc cũng bị tuyên tử hình về hai tội mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: UYÊN TRANG

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: UYÊN TRANG

Bốn bị cáo khác đều là “chân tay” của Quý bị tuyên phạt từ bảy năm sáu tháng tù đến tù chung thân về các tội danh liên quan đến ma túy.

Đối với nhóm cựu bác sĩ, nhân viên BV Tâm thần trung ương I, bị cáo Đỗ Thị Lưu (cựu trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị tuyên phạt ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) và Bùi Thị Hạt (cựu hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) cùng bị phạt năm năm tù về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Riêng bị cáo Nguyễn Anh Vũ (cựu kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị phạt bảy năm tù về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Để tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX còn kiến nghị Công an TP Hà Nội điều tra sai phạm (nếu có) của lãnh đạo, cán bộ thuộc BV Tâm thần trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án.

Liên quan đến việc này, trước đó Bộ Y tế đã quyết định cách chức đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc BV Tâm thần trung ương I. Ông Tịnh bị xác định đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi BV, hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc BV Tâm thần trung ương I.

Để tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị Công an TP Hà Nội điều tra sai phạm (nếu có) của lãnh đạo, cán bộ thuộc BV Tâm thần trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án.

Cựu trưởng khoa không thừa nhận sai phạm

Với nhóm bị cáo phạm tội liên quan đến ma túy, tòa nhận định Quý là người cầm đầu, chủ mưu, Ngọc giúp sức tích cực. Tổng khối lượng ma túy tổng hợp mà Quý và “đàn em” phải chịu trách nhiệm là hơn 15 kg.

Ở ngày xét xử đầu tiên, Quý im lặng không trình bày, nhiều lần kêu rên, tỏ ra kích động, mất bình tĩnh. HĐXX phải đề nghị lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa bị cáo sang phòng khác để ổn định tâm lý. Trong lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, Quý bất ngờ xin lỗi lãnh đạo, cán bộ BV Tâm thần trung ương I, đồng thời mong được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cho biết theo kết luận giám định, trước và trong khi gây án, Quý mắc bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn. Tuy vậy, bệnh đã ở giai đoạn ổn định, Quý đủ nhận thức điều khiển hành vi và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Với nhóm cựu nhân viên y tế BV, HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, có động cơ hám lợi, gây mất lòng tin của người dân đối với ngành y. Quá trình xét xử, hầu hết các bị cáo đều khai nhận, riêng bị cáo Lưu không thừa nhận sai phạm.

Cựu trưởng khoa thừa nhận “có phần lơ là” với Quý nhưng cho rằng không nhận tiền để tiếp tay cho “ông trùm” như cáo buộc của VKS. Bị cáo cũng thừa nhận biết Quý tự ý cải tạo phòng điều trị nhưng khi yêu cầu tháo dỡ không được thì không báo cáo lãnh đạo BV, vì “báo cáo cũng chẳng giải quyết được gì”.

Về việc “đàn em” của Quý ngang nghiên ra vào BV để tổ chức mua bán, “bay lắc” ma túy, nữ bị cáo nói bản thân chỉ có chức năng quản lý bệnh nhân chứ không có nhiệm vụ quản lý người ra vào BV, đây là trách nhiệm của bảo vệ.

Hai bị cáo Huệ, Hạt dù biết Quý cải tạo phòng điều trị thành phòng “bay lắc” song không báo cáo cấp trên, thậm chí còn xin ma túy của Quý. Bị cáo Vũ thì khai rằng không dám tố cáo hành vi của Quý do “nể sợ” bệnh nhân này có nhiều tiền án, tiền sự…

Ổ nhóm ma túy lộng hành trong BV

Năm 2018, Nguyễn Xuân Quý bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tại BV Tâm thần trung ương I. Đến cuối 2020, Quý tự ý cải tạo buồng bệnh thành phòng riêng để tổ chức “bay lắc” và mua bán trái phép chất ma túy. Ổ nhóm do Quý cầm đầu hoạt động trong thời gian dài. Đến tháng 3-2021, lực lượng cảnh sát ma túy Hà Nội triệt phá, khám xét phòng điều trị của Quý, thu giữ lượng lớn chất ma túy.

Quý khai dùng tiền mua chuộc trưởng khoa Đỗ Thị Lưu mỗi tháng 6-10 triệu đồng. Vì thế Quý ngang nhiên lộng hành, dọa nạt các nhân viên y tế khiến không ai dám nhắc nhở. Đặc biệt, công an còn xác định các bị cáo là nhân viên điều dưỡng, hộ lý của BV đã nhiều lần cùng sử dụng ma túy ngay tại buồng tự cải tạo của Quý.

PHÚC BÌNH