Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trước khi 'nâng cấp' vòng 1 hãy nghe lời khuyên của bác sĩ

Tiêm filler ngực tuy đem đến hiệu quả nhanh, ít đau đớn hơn nhưng các bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện.

Mới đây, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu Điện đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 42 tuổi, đến viện trong tình trạng sốt cao, đau sưng tức 2 ngực. Trước khi đến Bệnh viện Bưu Điện để xử lý, chị này đã đến cơ sở khác để chọc hút dịch, đồng thời tiếp tục uống kháng sinh liều cao nhưng không thuyên giảm.

Bệnh nhân bị áp xe vú nặng sau khi tiêm filler. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân bị áp xe vú nặng sau khi tiêm filler. Ảnh: BVCC.

Theo ThS. BS Hoàng Mạnh Ninh (Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ): Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành rạch chích mủ làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, hoại tử và filler không rõ nguồn gốc. Cùng với đó là kết hợp dùng kháng sinh theo phác đồ điều trị. Sau nhiều ngày được chăm sóc và điều trị tích cực thì ngực của bệnh nhân đã giảm sưng và dịch mủ cũng ít đi và khả năng hồi phục rất tốt.

Tuy nhiên, do trong cơ thể vẫn còn filler nên tình trạng của bệnh vẫn tiến triển âm thầm từng đợt. Bệnh nhân phải điều trị nhiều lần, khuôn ngực biến dạng, để lại sẹo xấu co rút, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tâm lý.

Tiêm filler ngực có an toàn không?

Theo ThS.BS CKII Cao Ngọc Duy (Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang), trước đây bác sĩ từng tiếp nhận không ít trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler ngực. Nguyên nhân gây biến chứng rất có thể là quá trình vô trùng khi tiêm không đảm bảo, tay nghề của người tiêm non kém.

Tiêm filler ngực tuy đem đến hiệu quả nhanh, ít đau đớn hơn nhưng các bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện. Bởi filler chỉ dành cho những bộ phận có diện tích nhỏ như mũi, cằm, môi... Hơn nữa, ngực còn là nơi nhạy cảm, sau khi tiêm filler số lượng lớn hoàn toàn có thể gây tắc mạch, gây nhiễm trùng.

ThS.BS CKII Cao Ngọc Duy.

ThS.BS CKII Cao Ngọc Duy.

"Các phương pháp nâng ngực như cấy chỉ hay tiêm chất làm đầy vào ngực không được coi là giải pháp bảo đảm an toàn trong thẩm mỹ chính thống, vì thế chúng chỉ được làm chui ở 1 số cơ sở thẩm mỹ", BS Cao Duy cho hay.

Không những thế, việc sử dụng những chất tiêm rẻ, không rõ nguồn gốc rất dễ gây viêm nhiễm vùng ngực sau một thời gian. Có người viêm sớm sau vài tháng, có người viêm muộn sau vài năm, không nói trước được.

Bác sĩ Cao Duy cảnh báo, việc lạm dụng filler để nâng ngực có thể khiến chị em đối diện với nhiều hậu quả, nhẹ thì khiến ngực nhão, chảy xệ; nặng thì gây sưng mủ, biến dạng ngực, thậm chí là dẫn đến hoại tử nặng phải cắt bỏ toàn bộ ngực để giữ được tính mạng.

Cần lưu ý điều gì trước khi quyết định nâng cấp vòng 1?

ThS.BS CKII Cao Ngọc Duy cho biết, cải thiện kích thước vòng 1 là nhu cầu làm đẹp của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, chị em cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, lựa chọn bác sĩ có chuyên môn.

BS Cao Duy cho hay, nâng ngực có nhiều phương pháp nhưng để bền và bảo đảm an toàn, dáng đẹp thì vẫn là phẫu thuật đặt túi ngực.

Với người đã thực hiện nâng ngực, cần phải kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Sau phẫu thuật 3 năm cần được kiểm tra bằng hình ảnh (siêu âm, chụp XQ hay tốt nhất là chụp MRI tuyến vú), liên tục nhắc lại sau đó 2 năm một lần.

Đặc biệt, nếu phát hiện ngực mình có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì phải đến ngay các bệnh viện uy tín để được bác sĩ thăm khám, can thiệp kịp thời.

Đậu Đậu

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/truoc-khi-nang-cap-vong-1-hay-nghe-loi-khuyen-cua-bac-si-222022297163112428.htm