Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trước thềm năm mới, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một quyết định đặc biệt liên quan đến Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rút quân khỏi miền Bắc Syria, nhắc lại cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: AP)

Tờ Al-Watan ngày 30/12 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, sau cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow, Ankara đã đồng ý rút quân khỏi miền Bắc Syria.

Các cuộc đàm phán đã mang lại "sự đồng ý của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc rút lực lượng khỏi các khu vực bị chiếm đóng ở phía Bắc Syria". Ankara cũng nhắc lại cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận khơi thông tuyến đường cao tốc chiến lược M4, nối các khu vực phía Tây và phía Đông của Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/12 cho biết, các Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Moscow để thảo luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề người tị nạn và những nỗ lực chung để chống lại các nhóm cực đoan ở Syria.

Sau cuộc hội đàm, các bên ghi nhận tính chất xây dựng và nhất trí rằng cuộc đối thoại này nên được tiếp tục vì lợi ích của việc ổn định hơn nữa tình hình ở Syria và toàn khu vực. Bộ Quốc phòng Syria mô tả hội nghị là tích cực.

Kể từ năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức 3 chiến dịch quân sự ở Syria gồm : Lá chắn Euphrates, Cành ô liu và Cội nguồn hòa bình. Kết quả là, Ankara đã thiết lập một vùng đệm an ninh giữa các thành phố Azaz và Jerablus ở phía Bắc Aleppo, chiếm đóng thành phố Afrin và kiểm soát khu vực biên giới phía Đông sông Euphrates.

Ngày 3/6 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ tiến hành một chiến dịch xuyên biên giới khác ở miền Bắc Syria, tại các vùng lãnh thổ ở bờ Tây và Đông sông Euphrates, hiện do người Kurd kiểm soát.

(theo TASS)

Vy Vy