Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh dự Lễ Khai trương Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc - Việt Nam

Ngày 21.7, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc – Việt Nam.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Nguyễn Thị Thanh; Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam Kang Myong-il; Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công; Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki Mun.

Quan tâm tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại Lễ khai trương

Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại Lễ khai trương

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Trong suốt chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua nhiều biến động trong khu vực và trên thế giới, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng củng cố và phát triển, mang lại hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và đa phương như: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc; Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Khu vực nhằm sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ đô vào năm 2023 và 150 tỷ đô vào năm 2030; tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như: Nông sản, thủy sản, hải sản, trái cây vào thị trường Hàn Quốc. Đồng thời, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để có môi trường an toàn, thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng đầu tư, yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Đánh giá cao sáng kiến thành lập Trung tâm Hỗ trợ giao lưu doanh nghiệp vừa và nhỏ - Hàn – Việt, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho rằng: Đây chính là ngôi nhà chung kết nối, trao đổi, chia sẻ, hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Hàn Quốc vì lợi ích chung, tạo điều kiện cho hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh Lễ khai trương

Toàn cảnh Lễ khai trương

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Các bộ, ngành liên quan và cấp chính quyền của Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, qua diễn đàn này mong Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc ngày càng nhiều hơn nữa.

Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành khai trương Trung tâm

Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành khai trương Trung tâm

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết: Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XV, gồm 13 ĐBQH, đến từ các tỉnh thành có quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Hàn Quốc. Với tôn chỉ, mục đích làm cầu nối và là một trong những cơ sở góp phần củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước nói chung và mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc nói riêng, chúng tôi sẽ nỗ lực ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa, giáo dục, đào tạo, lao động,...giữa hai nước ở cả trung ương và địa phương ứng cử của thành viên Nhóm. “Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, mong rằng Trung tâm sớm ổn định, đẩy mạnh hoạt động, thiết lập các kênh trao đổi, các dự án hợp tác vì lợi ích giữa các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Hàn Quốc” - Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tin tưởng.

Thời điểm vàng để các doanh nghiệp hồi phục

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp và Việt Nam Phạm Tấn Công thông tin tại Lễ khai trương

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp và Việt Nam Phạm Tấn Công thông tin tại Lễ khai trương

Thông tin tại Lễ khai trương, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp và Việt Nam Phạm Tấn Công cho biết: Những năm qua quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hàn Quốc vẫn tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam với 9.265 dự án và 78,9 tỉ USD vốn đăng ký với khoảng hơn 9000 doanh nghiệp Hàn Quốc. Các dự án của Hàn Quốc có quy mô lớn, tác động lớn tới kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam. Tổng kim ngạch hai chiều năm 2021 là 78 tỷ USD, tăng 18,3% so với năm trước, và chiếm đến 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, trong gần 10 năm qua, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Công nghiệp Nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước. Tiếp nối thành công đó, việc ra đời Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam – Hàn Quốc ngày hôm nay sẽ tạo đà cho nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đến Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm được đối tác Hàn Quốc tin cậy.

Từ đầu năm 2022 đến nay, có hơn 62 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động (tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Đây chính là thời điểm vàng để hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục và tăng cường kết nối.

VCCI sẵn sàng chung tay, chung sức cùng với Văn phòng KBIZ và Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt – Hàn để triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt - Hàn.

Tin và ảnh: H.H

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/thoi-su-quoc-hoi/truong-ban-cong-tac-dai-bieu-nguyen-thi-thanh-du-le-khai-truong-trung-tam-ho-tro-doanh-nghiep-vua-va-nho-han-quoc-viet-nam-i295978/