Trưởng ban Kinh tế tiếp Chủ tịch UB thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu

Gốc
Chiều 15/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình và Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện Châu Âu Bernd Lange. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Hoan nghênh và đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Bernd Lange trong việc phát triển quan hệ thương mại-đầu tư Việt Nam-EU, ông Nguyễn Văn Bình đã trao đổi ý kiến về việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và các vấn đề chính trị, thương mại và kinh tế liên quan; khẳng định chủ động hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam và Việt Nam đặc biệt coi trọng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với các đối tác nói chung cũng như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) nói riêng; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn EU phối hợp xây dựng chương trình và lộ trình hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thông tin, trao đổi các đoàn khảo sát thị trường.

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị EP với vai trò là cơ quan rất quan trọng trong quá trình ký kết, phê chuẩn và thực hiện các Hiệp định FTA và cá nhân ông Chủ tịch tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là việc tạo thuận lợi cho quá trình ký kết, phê chuẩn EVFTA.

Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu, bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng về sự phát triển tốt đẹp quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và EU trong những năm qua, đặc biệt là quan hệ hợp tác thương mại-đầu tư với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ông Bernd Lange đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải cách và tái cơ cấu nền kinh tế những năm gần đây, nhất là xây dựng nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở sự đồng thuận của người dân; phát triển nền kinh tế thị trường gắn với đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội; chủ động hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào nền kinh tế thế giới, trong đó có EU.

Ông Bernd Lange cho rằng quan hệ thương mại-đầu tư giữa EU và Việt Nam trong những năm qua đã có những bước phát triển mới, nhiều hiệp định hợp tác giữa EU và Việt Nam đã được ký kết, đặc biệt là việc hai bên tích cực đẩy mạnh và đa dạng hóa hơn nữa cơ chế hợp tác, tiến tới ký kết và phê chuẩn EVFTA.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế EP khẳng định EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, Ủy ban Thương mại Quốc tế EP luôn ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, đồng thời sẽ tích cực xem xét thúc đẩy, tạo thuận lợi cho quá trình phê chuẩn EVFTA.

Huy Thắng

Tin nóng

Tin mới