Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương nói về cách hạn chế 'khen nhầm' như vụ Việt Á

Để khắc phục tình trạng khen thưởng hình thức, ông Phạm Huy Giang nêu rõ cơ quan soạn thảo ngay từ quá trình đề nghị khen thưởng phải xem xét rất kỹ thành tích của các tập thể, cá nhân.

 Ông Phạm Huy Giang - Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương. Ảnh: Lao động.

Ông Phạm Huy Giang - Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương. Ảnh: Lao động.

Tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp 3 - vừa diễn ra hôm nay (5/7), Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho biết Luật Thi đua Khen thưởng vừa được Quốc hội khóa XV thông qua sẽ khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng.

Trả lời báo chí về việc Luật Thi đua Khen thưởng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, liệu có khắc phục được những vụ việc tương tự như vụ "khen nhầm" Công ty Việt Á hay không, ông Phạm Huy Giang - Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương - cho biết mục tiêu rất quan trọng trong Luật Thi đua Khen thưởng là thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc đồng bộ hóa pháp luật về thi đua khen thưởng. Đặc biệt, dự luật vừa được thông qua sẽ khắc phục bằng được việc "tích lũy thành tích, cộng dồn thành tích" trước đây.

Ông Giang cũng nêu rõ, Luật Thi đua Khen thưởng năm 2022 được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác này để thi đua, khen thưởng đi vào thực chất.

Theo quy định hiện hành, trách nhiệm trước tiên là của cấp trình khen, cụ thể là bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Cấp trình khen chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thủ tục, hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn, tính chính xác của thành tích trước khi đề nghị khen.

Về biện pháp để khắc phục khen thưởng nhiều, khen thưởng hình thức như vụ Việt Á, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho rằng, ngay từ quá trình đề nghị khen thưởng phải xem xét rất kỹ thành tích của các tập thể, cá nhân được đề nghị của các cấp trình.

“Có nghĩa, quy định ở bộ, ở tỉnh phải họp Hội đồng thi đua khen thưởng để xem xét trên cơ sở các thành tích. Bên cạnh ý kiến của Hội đồng còn lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, các cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên ngành, các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan quản lý nhà nước… Rất nhiều các kênh lấy ý kiến. Đồng thời cũng đã có quy định về việc đăng tải trên các hệ thống thông tin” - ông Giang lý giải.

Hiện nay, các bộ, các tỉnh cũng đều làm. Tất nhiên, phạm vi đăng tải cũng rất mức độ. Ở các tỉnh chủ yếu đăng tải trên các cơ quan truyền thông của tỉnh.

Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương thông tin về điểm mới của Luật năm 2022 là phân cấp rất mạnh cho các cấp trình khen thưởng. Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những câu chuyện buồn như vừa rồi.

Khi xây dựng luật, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương phối hợp với các cơ quan thẩm tra của Quốc hội, xây dựng điều 93 về xử lý vi phạm, trong đó có 9 khoản xử lý vi phạm.

"Tôi nghĩ rằng đây là những quy định cụ thể, chặt chẽ để xem xét xử lý. Chúng tôi cũng không mong muốn gì khi đã trình Thủ tướng, trình Chủ tịch nước rồi sau đó lại phải trình để hủy bỏ quyết định” - ông Giang bày tỏ.

Tổng hợp

Anh Lê

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/truong-ban-thi-dua-khen-thuong-trung-uong-noi-ve-cach-han-che-khen-nham-nhu-vu-viet-a-post158350.html