Nói về những trận đấu nóng tại vòng 2 Toyota V.League 2016, trưởng ban trọng tài VFF - Nguyễn Văn Mùi cho rằng trọng tài cũng mắc một số sai sót, song không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Tại vòng 2 Toyota V.League 2016 cuối tuần vừa qua, vấn đề trọng tài trở thành một tâm điểm gây tranh cãi với HLV và cầu thủ của các đội. Đặc biệt là trong trận đấu giữa Đồng Tháp gặp Hà Nội trên sân Cao Lãnh và trận đấu giữa HAGL tiếp đón SHB Đà Nẵng trên sân nhà Pleiku.

Kết thúc hai trận đấu này, cầu thủ và HLV của HAGL, Hà Nội và SHB Đà Nẵng đều có những phát biểu cho rằng công tác trọng tài ở trận đấu “có vấn đề”, đặc biệt HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Hà Nội cho rằng trọng tài Nguyễn Ngọc Châu là có vấn đề về trình độ và đã có phần thiên vị cho Đồng Tháp.

Truong ban trong tai VFF noi gi ve nhung tran dau nong o vong 2? - Anh 1

Trưởng ban trọng tài VFF - Nguyễn Văn Mùi cho rằng công tác trọng tài không có sai sót lớn ở vòng 2

Trong khi đó, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của CLB HAGL thậm chí còn khẳng định: “Đội HAGL sẽ có lời đề nghị BTC V-League xem xét lại các quyết định của trọng tài trong trận này. Tôi cảm thấy trọng tài có vấn đề trong cách điều hành trận đấu".

Tuy nhiên, trả lời báo chí về công tác trọng tài ở mùa giải 2016, đặc biệt là những điểm nóng ở vòng 2 Toyota V.League vừa qua, ông Nguyễn Văn Mùi - trưởng ban trọng tài VFF khẳng định các trọng tài chỉ mắc những sai lầm nhỏ nhưng không làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Nói về tình huống trọng tài Phùng Đình Dũng cho SHB Đà Nẵng được hưởng quả phạt góc dẫn đến đội bóng sông Hàn có được bàn thắng ở phút 90+4, ông Mùi cho biết: “Tình huống đá phạt góc cuối trận dẫn đến bàn ấn định tỉ số 2-1 của SHB Đà Nẵng rất rõ ràng. Trước khi bóng đi ra hết đường biên ngang đã đập vào chân hậu vệ đội HAGL, do đó SHB Đà Nẵng được hưởng phạt góc là đúng.

Còn việc hết thời gian bù giờ nhưng trọng tài vẫn cho trận đấu tiếp diễn là bình thường, trong thời gian bù giờ đó có lúc bóng chết nên trọng tài Dũng có bổ sung là dễ hiểu. Tôi nghĩ bàn thua đến từ việc HAGL yếu trong khâu phòng ngự, tức là từ chuyên môn chứ không phải do trọng tài thổi ép gì cả…”

“Và nếu trọng tài ở tình huống này có sai đi chăng nữa thì HAGL vẫn phải chấp nhận vì mọi quyết định của trọng tài đều phải được tôn trọng, đó cũng là điều được ghi rõ trong các quy định của FIFA. Tuy nhiên, trong trận này, trọng tài Dũng cũng mắc một số sai sót, song không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu”, trưởng ban trọng tài VFF cho biết thêm.

Trong khi đó, nói về tình huống trung vệ Dương Văn Pho buộc phải rời sân ngay phút thứ 5 sau khi lãnh trọn cú vào bóng bằng gầm giày của tiền đạo James Horace của SHB Đà Nẵng mà tiền đạo này không bị lãnh thẻ phạt nào, ông Mùi cho biết: “Đây là tình huống cầu thủ SHB Đà Nẵng tìm cách ghi bàn, chứ không phải cố tình bỏ bóng đá người. Chấn thương gặp phải của Văn Pho chỉ là vô tình do tranh chấp bóng mà có”.

Truong ban trong tai VFF noi gi ve nhung tran dau nong o vong 2? - Anh 2

Trận đấu giữa Đồng Tháp gặp Hà Nội cũng có nhiều tình huống tranh cãi

Nói về những phản ứng của HLV Nguyễn Đức Thắng về những quyết định của trọng tài Nguyễn Ngọc Châu ở trận đấu với Đồng Tháp, ông Mùi khẳng định những phản ứng của HLV Nguyễn Đức Thắng là hoàn toàn sai bởi trong luật không cho phép HLV được phép tới khu vực trọng tài thứ 4 để phản ứng, cho dù theo cách ôn hòa nhất. Điều thứ hai, từ khi thủ môn Hà Nội FC ôm bóng trong tay rồi nằm sân đến khi phát bóng lên trên tận 14 giây chứ không phải chỉ 6 giây và trọng tài Châu xử lý đúng tình huống này.

Trong cuộc trao đổi của mình, ông Mùi cũng khẳng định hài lòng với việc các trọng tài đã tỏ ra khách quan, công tâm trong việc cầm còi điều khiển các trận đấu. Ông cũng chỉ ra ở một số trận đấu, trọng tài vẫn còn nương nhẹ, để lọt lỗi khiến trận đấu còn nhiều tình huống đá xấu trên sân, như trận Than Quảng Ninh gặp Sanna Khánh Hòa ở vòng 1, hay trận HAGL gặp SHB Đà Nẵng vừa qua.

Dũng Phương