Trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu: Đã có chủ trương giải thể, nhưng chưa biết về đâu?

Gốc
GD&TĐ - Thành lập năm 2000, mấy năm nay do tuyển sinh quá èo uột, trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Sở GD&ĐT BR - VT đồng ý cho giải thể và sáp nhập vào trường CĐ Nghề Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi Sở GD&ĐT trình chủ trương này lên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì lại vướng một số điều liên quan đến Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu: Đã có chủ trương giải thể, nhưng chưa biết về đâu? - Ảnh 1

Trong công văn số 3660 của Bộ GD&ĐT gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về chủ trương giải thể - sáp nhập nói trên, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Giáo dục Nghề nghiệp thì không có tên gọi trường “Cao đẳng Nghề”.

Việc chuyển sinh viên trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu sang trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu để tiếp tục đào tạo cần phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ý kiến đồng ý của những SV phải chuyển trường và chỉ được thực hiện sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ GD&ĐT. Mặt khác, hiện nay chưa có quy định về việc ngân sách Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ đào tạo cho SV học tại trường ĐH tư thục (ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu là trường tư thục).

Do vậy, phương án lấy ngân sách nhà nước cấp bổ sung chênh lệch học phí khi chuyển SV sang trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, cần phải được báo cáo Hội đồng Nhân dân tỉnh và cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đối với SV hình thức vừa học vừa làm, trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu cần làm việc với trường ĐH Điện lực (không có trường ĐH Điện lực TP HCM).

Cũng theo công văn nói trên, Bộ GD&ĐT nhận thấy: Việc giải thể sáp nhập trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu chưa phản ánh rõ trách nhiệm và phương án cụ thể về việc phân công trong công tác quản lý, công tác chuyên môn, bố trí việc làm cho CBQL, giảng viên và người lao động của trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu khi sáp nhập.

Để đảm bảo ổn định, việc bố trí nhân sự phải được thực hiện ngay khi sáp nhập trường và theo đề án đã được phê duyệt. Về cơ sở vật chất tài chính khi sáp nhập, cũng cần được trình bày rõ ràng, cụ thể.

Được biết, hiện nay, trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu hiện vẫn còn 53 SV hệ đào tạo ĐH vừa làm vừa học đang theo học liên kết với trường ĐH Điện lực TP HCM (trên thực tế, chỉ có trường CĐ Điện lực TP HCM, không có trường ĐH Điện lực). Kèm theo đó, còn có 182 SV hệ CĐ đang theo học.

3 năm nay, trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu tuyển sinh chỉ đạt 20-30% so với chỉ tiêu đề ra. Trường đã ngừng tuyển sinh từ đầu năm học 2014-2015. Cơ sở vật chất của CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu được xây cất khang trang trên diện tích khuôn viên 11,4ha, nằm trên đại lộ 3/2 lớn nhất tỉnh. Nỗi lo lớn nhất của trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa – Vũng Tàu lúc này là: không biết 83 cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường sẽ đi đâu, làm gì?

Tin nóng

Tin mới