Trường Châu Văn Liêm: Trùng tu vẫn đảm bảo an toàn mà ít tốn kém

Gốc
VOV.VN - Theo TS.KTS Khuất Tân Hưng, công trình trường Châu Văn Liêm hoàn toàn có thể trung tu để sử dụng với mức kinh phí ít hơn nhiều so với xây mới.

Ngay sau khi được biết thông tin về việc TP Cần Thơ sẽ phá dỡ và xây mới trường THPT Châu Văn Liêm, TS.KTS Khuất Tân Hưng – Phó Trưởng bộ môn Lý luận và Bảo tồn di sản, trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội đã có chuyến thăm và khảo sát hiện trạng của ngôi trường. Để tìm hiểu thêm về những ghi nhận, đánh giá của anh, phóng viên VOV.VN đã có cuộc phỏng vấn TS.KTS Khuất Tân Hưng.

PV: Được biết, sau khi nghe thông tin về việc phá dỡ và xây mới trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ), anh đã đến thăm và khảo sát hiện trạng ngôi trường. Dưới con mắt là một KTS có nhiều kinh nghiệm về bảo tồn Di sản anh đánh giá như thế nào về giá trị của ngôi trường này?

TS.KTS Khuất Tân Hưng: Qua khảo sát, tôi nhận thấy trường THPT Châu Văn Liêm là một công trình kiến trúc Pháp mang rất nhiều giá trị còn sót lại tại TP Cần Thơ. Đặc biệt, đây còn là một công trình kiến trúc của Pháp khá nguyên vẹn ở một thành phố mà những công trình kiểu vậy đang bị biến dạng rất nhiều hoặc mất hoàn toàn.

TS.KTS Khuất Tân Hưng

Trường THPT Châu Văn Liêm mang phong cách kiến trúc địa phương của Pháp giống như các ngôi trường Chu Văn An (Hà Nội) hay là trường Ngô Quyền (Hải Phòng). Bên cạnh đó, trường Châu Văn Liêm còn có nhiều nét kiến trúc độc đáo và thú vị của kiến trúc Pháp mà ít công trình cùng thời có được.

Dưới con mắt của tôi, với những nét đặc trưng riêng và giá trị vốn có hiện nay trường Châu Văn Liêm hoàn toàn là một công trình cần được bảo tồn, gìn giữ. Nó còn có giá trị hơn khi TP Cần Thơ đang là một đô thị mà các di sản hầu như bị phá hủy hay trong tình trạng được cải tạo khá tồi tệ. Hay có thể ví trường Châu Văn Liêm giống như một viên ngọc sáng của Cần Thơ cần được bảo tồn và trân trọng.

PV: Vậy còn về mặt kết cấu và chất lượng hiện tại của trường Châu Văn Liêm thì anh có nhận xét thế nào?

TS.KTS Khuất Tân Hưng: Về mặt kết cấu hiện tại của trường tôi thấy rằng, những điều mà mọi người băn khoăn, lo lắng đều không đến mức như vậy. Bởi những cấu trúc hư hại và xuống cấp đều nằm ở phần cấy ghép về sau chứ không phải là cấu trúc ban đầu.

Mộ góc của trường THPT Châu Văn Liêm gần 100 năm tuổi. Ảnh: Thanh Tùng.

Vì vậy, nếu có phá dỡ thì chỉ cần bỏ đi những phần được cấy ghép sau này đang xuống cấp còn hoàn toàn có thể giữ lại những cấu trúc ban đầu (3 dãy nhà chính và hai dãy nhà phụ). Đây là những phần cấu trúc còn khá nguyên vẹn và chắc chắn.

Còn phần cầu thang của tòa nhà do đi lại nhiều nên cấu trúc gỗ bị ảnh hưởng khiến mọi người có cảm giác lung lay… Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thành vấn đề và có thể khắc phục một cách đơn giản, dễ dàng

Nhưng, để có một kết luận cụ thể, chính xác, cấp quản lý TP Cần Thơ nên tổ chức một đoàn khảo sát với sự tham gia của các chuyên gia về bảo tồn, chất liệu xây dựng, KTS… Còn với kinh nghiệm và con mắt nghề nghiệp của tôi, trường Châu Văn Liêm hoàn toàn vẫn có thể đảm bảo về công năng sử dụng. Nên ta có thể trùng tu, sửa chữa lại nhằm giữ lại một công trình kiến trúc mang nhiều giá trị như trường Châu Văn Liêm.

Phần cầu thang hư hại những theo TS.KTS Khuất Tân Hưng là không đáng lo ngại. Ảnh: Thanh Tùng.

PV: Nếu được xin ý kiến trong vấn đề này anh sẽ nói gì?

TS.KTS Khuất Tân Hưng: Theo tôi, với một thành phố đang phát triển như Cần Thơ thì việc giữ lại được những giá trị lịch sử là một điều nên làm. Trong đó, trường THPT Châu Văn Liêm là một ví dụ điển hình. Đây không chỉ là một ngôi trường cổ mang nhiều nét kiến trúc độc đáo mà nó nó còn là một nơi níu giữ lịch sử của thành phố, con người nơi đây.

Từ mái trường này biết bao nhân tài, thế hệ đã trưởng thành. Tình cảm của người dân Cần Thơ với ngôi trường này là rất lớn. Nó được thể hiện rõ nét qua việc, rất nhiều thế hệ học sinh đã về thăm lại trường, chụp ảnh, lên lại những lớp học cũ… ngay khi biết tin trường sắp được phá đi xây lại.

Ngoài ra, mức độ xuống cấp của công trình này chưa đến mức phải đập đi hoàn toàn. Nên, theo tôi ta nên giữ gìn bảo tồn chứ không nên phá đi. Và có lẽ đây không chỉ là suy nghĩ của riêng cá nhân tôi mà còn của rất nhiều người dân Cần Thơ và các chuyên gia…

Rất nhiều thế hệ học sinh đã quay về thăm trường khi nghe tin trường sẽ được phá đi để xây mới. Ảnh: Khuất Tân Hưng

PV: Với kinh nghiệm của bản thân, anh sẽ đưa ra phương án cải tạo, bảo tồn trường THPT Châu Văn Liêm như thế nào?

TS.KTS Khuất Tân Hưng: Như tôi đã nói ở trên, phần xuống cấp, kém an toàn nhất ở trường THPT Châu Văn Liêm này là nằm ở phần cấy ghép về sau còn kết cấu chính vẫn rất chắc chắn. Nên ta chỉ cần phá dỡ một số công trình kém giá trị được xây dựng sau này. Còn các dãy nhà chính thì hoàn toàn có thể bảo tồn, cải tạo một cách khả thi để sử dụng. Thậm chí kinh phí sẽ ít tốn kém hơn rất nhiều so với việc chúng ta phá đi xây một ngôi trường mới.

Cùng với việc bảo tồn, trùng tu các dãy nhà cũ nhưng đảm bảo an toàn của ngôi trường thì ta có thể xây thêm những khối nhà mới đan xen để có đủ lớp học đảm bảo việc đào tạo. Vì theo quan sát của tôi quỹ đất của trường Châu Văn Liêm còn khá rộng. Tuy nhiên, với những công trình mới ta không nên xây quá cao sẽ phá vỡ mất sự hài hòa và không gian kiến trúc của khu vực./.

Ngày 24/7, một nhà thầu của Pháp đến TP Cần Thơ khảo sát Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) và khẳng định có thể trùng tu được trường này.

Nhà thầu đã đưa ra hai phương án: một là trùng tu một phần trường với những dãy nhà của Pháp xây dựng với giá khoảng 1,5 triệu USD (khoảng 33 tỉ đồng), hai là trùng tu toàn bộ ngôi trường với giá khoảng 3,3 triệu USD (khoảng 72 tỉ đồng). Cả hai phương án đều được phía nhà thầu cam kết bảo hành 10 năm và khẳng định công trình sau khi trùng tu có thể tồn tại thêm 100 năm nữa.

Đây cũng là nhà thầu mà hơn hai năm trước đã khảo sát và được TP Cần Thơ mời thực hiện trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm bằng nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Pháp, nhưng sau đó do phía Pháp không tài trợ vốn nữa nên việc trùng tu trường dừng lại./.

Theo Trí Quốc/Tuổi trẻ

Tin nóng

Tin mới