Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trưởng Công an xã có duyên phá án

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, từng được điều động ở nhiều vị trí công tác khác nhau tại CAH Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã cho Thiếu tá Lê Nam Anh nhiều kinh nghiệm trong quá trình đấu tranh, khám phá các vụ án. Có lẽ vì thế, dù được bổ nhiệm làm Trưởng CAX Châu Khê (H. Con Cuông) chưa lâu nhưng Thiếu tá Anh được xem là người có duyên phá án khi liên tục cùng đồng đội phá thành công nhiều vụ án, trong đó có những vụ án lớn, góp phần đảm bảo ANTT.

Thiếu tá Lê Nam Anh trực tiếp gặp gỡ người dân nắm tình hình ANTT trên địa bàn.

Theo đó, từ tháng 5-2018, trên cương vị Trưởng CAX Châu Khê, một xã biên giới vùng cao còn nhiều khó khăn, phức tạp về ANTT, Thiếu tá Anh đã thường xuyên chỉ đạo Ban CAX nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu UBND xã và lãnh đạo CAH chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần đảm bảo ANTT, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Với vai trò Trưởng CAX, Thiếu tá Anh còn trực tiếp tham gia phá nhiều vụ án. Điển hình như: Ngày 19-12-2018, trong lúc cùng tổ công tác CAX đang làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn thôn Khe Choăng thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển chiếc xe máy Yamaha màu đỏ đen, BKS 37D1-105.83 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Thiếu tá Anh đã chỉ đạo tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, làm rõ đối tượng tên là Lương Văn Ba (1985, trú bản Chà Lúm, xã Yên Tịnh, H. Tương Dương, Nghệ An) vừa trộm chiếc xe máy trên địa bàn. Cũng qua công tác nắm tình hình địa bàn, CAX phát hiện La Thị Hiền (1994, trú bản Khe Bu, xã Châu Khê) đã lấy chồng ở Trung Quốc nhưng thường xuyên trở về địa phương lôi kéo, dụ dỗ đưa một số chị em sang Trung Quốc bán. Thiếu tá Anh đã báo cáo tình hình và được lãnh đạo CAH chỉ đạo xác lập Chuyên án 719N để đấu tranh, xử lý. Sau một thời gian tập trung lực lượng tiến hành xác minh, đấu tranh và thu thập tài liệu, chứng cứ. Đến ngày 31-7-2019, Ban CAX Châu Khê phối hợp với CAH Con Cuông phá thành công Chuyên án 719N, bắt Hiền về hành vi mua bán người.

Không chỉ có duyên với án hình sự, Thiếu tá Lê Nam Anh còn phát hiện đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. Theo đó, qua rà soát phát hiện trên địa bàn xã có một số đối tượng từng đi làm ăn xa nghiện ma túy và sau đó quay trở về địa phương sinh sống nhưng không tiến bộ mà có biểu hiện, nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy. Trên cơ sở đó, Thiếu tá Anh đã chỉ đạo CAX nắm tình hình, rà soát, phát hiện và theo dõi Lê Văn Nghĩa (1981, trú khối 3, thôn Khe Choăng, xã Châu Khê). Sau một thời gian mật phục, theo dõi, đến khoảng 15 giờ ngày 24-9-2019, nhận được nguồn tin Nghĩa ở nhà một mình và đang chuẩn bị sử dụng ma túy. Nhận thấy đây là thời điểm thuận lợi để phá án, Thiếu tá Anh huy động một tổ công tác gồm 7 CBCS kiểm tra hành chính Nghĩa. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện và thu giữ trong nhà một bao thuốc lá, bên trong có chứa 62 viên ma túy tổng hợp. Đấu tranh tại chỗ, Nghĩa khai nhận toàn bộ ma túy trên được mua từ Lào về để sử dụng dần.

Hải Việt

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/105_214693_truong-cong-an-xa-co-duyen-pha-an.aspx