Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trưởng công an xã hy sinh trong lũ: Xót xa đám tang nhờ nhà người thân

Dù chỉ cách nhà 300 m nhưng thi thể của anh Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, vẫn không được đưa về nhà mai táng do mưa lũ, sạt lở khiến nhà anh bị cô lập. Đám tang của anh phải diễn ra ở nhà người thân.

Bản làng tang thương

Đã 2 ngày trôi qua kể từ khi anh Thao Văn Súa bị đất đá vùi lấp, trời Mường Lát vẫn mưa to, đường sá bị chia cắt. Con đường dẫn vào bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vốn dĩ đã khó đi, nay lại càng khó hơn bởi nước lũ tàn phá.

Nhiều điểm bị sạt lở, đất đá chặn cả lối đi. Để vào được Pá Hộc phải đi bộ men theo những quả đồi. Pá Hộc những ngày qua tang thương không chỉ bởi mưa gió, sạt lở hoành hành mà còn bởi người con của bản vừa bị thiên tai cướp đi.

Xót xa hơn là sau 1 đêm bị đất đá vùi lấp, anh Súa mới được tìm thấy và dù chỉ cách nhà 300m nữa thôi nhưng Trưởng Công an xã Nhi Sơn xấu số vẫn không thể đưa về nhà làm tang mà phải nhờ nhà người thân vì nơi căn nhà anh ở đất đá sạt lở, nước lũ vẫn bao vây cô lập.

Người thân anh Súa đau đớn trước việc anh Súa bất ngờ ra đi.

Trong căn nhà của người em họ, nơi anh Súa được đưa về đây để làm đám tang, chị Thao Thị Dợ (vợ anh Súa) đôi tay ôm quan tài chồng mà khóc khản giọng, những đứa con thơ của anh chưa hết bàng hoàng khi bất ngờ mất đi người cha yêu thương, chúng cũng chỉ biết ôm mẹ. Những tiếng gào khóc của người thân cùng với tiếng mưa như ai oán nơi vùng đại ngàn nghèo khó này.

“Trong lúc mưa to, đất đá sạt lở khắp nơi, anh Súa rời nhà đi và chỉ nói đi di chuyển bà con đến nơi an toàn. Cả đêm ấy chồng tôi không về, tôi vẫn nghĩ anh ấy đang làm nhiệm vụ. Mẹ con tôi có ngờ đâu, anh ấy đi rồi đi mãi không về. Bốn mẹ con tôi giờ biết phải sống ra sao...” – chị Dợ nấc lên từng tiếng.

Dù chỉ cách nhà 300m nhưng thi thể anh Súa vẫn phải để nhờ nhà người thân.

Trước linh cữu của anh Súa, ông Thao Nhia Thái (73 tuổi), bố của anh Súa cũng không cầm được nước mắt, ông ngậm ngùi cho biết: “Nó lấy vợ năm 2000 và lần lượt sinh 3 con gái. Một mình nó nuôi cả gia đình, lại nuôi cả bố mẹ già. Cả nhà 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào nương rẫy và đồng lương công an xã của nó. Giờ nó mất đi, tôi và mẹ nó cũng đã ngoài 70 cả rồi sống thế nào cũng được. Chỉ thương cho 4 mẹ con nhà Dợ không biết cuộc sống sau này của cả nhà rồi sẽ ra sao”.

Ước mơ dang dở!

Sinh ra và lớn lên ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn (Mường Lát), anh Thao Văn Súa từ nhỏ vốn đã ham học. Sau khi tốt nghiệp THPT, ý thức được hoàn cảnh của mình, Súa quyết tâm theo đuổi con đường học tập để sau này mới có thể giúp ích được cho quê hương, gia đình.

Thi thể anh Súa bị vùi lấp ở gần Trường Tiểu học Nhi Sơn.

Ngày đó điều kiện còn khó khăn, cơm ăn còn không đủ no, nói gì đến chuyện học hành. Vì thế, đối với những học sinh là đồng bào Mông như Thao Văn Súa được đi học đã là rất khó, chứ ít ai mơ được đi học đại học. Nhưng vì muốn trở thành công an nên anh Súa đã chọn con đường tham gia lực lượng công an xã Nhi Sơn.

Năm 2010, anh được bầu làm phó trưởng Công an xã Nhi Sơn. Đến năm 2014, Súa theo học lớp Trung cấp công an xã và được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Nhi Sơn vào tháng 1/2018.

Ước mơ đại học của anh Súa đành bỏ dở dang.

Anh Súa cũng đang tham gia học đại học tại chức tại trường Đại VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa. Đáng nói là chỉ ít tháng nữa thôi, anh Súa sẽ hoàn thành các nội dung chương trình khóa học. Thế mà, thiên tai đã vùi lấp anh, vùi lấp cả ước mơ đại học dang dở của anh.

Ông Lương Văn Xích, Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: “Bản Pá Hộc nằm cách trung tâm xã khoảng 7 km đường rừng, cả bản có 121 hộ thì có tới 92 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời. Từ ngày 2/8, anh Thao Văn Súa đã đến từng nhà vừa tuyên truyền vận động, vừa trực tiếp tham gia sơ tán người và di dời tài sản của nghiều người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú.

Đến khoảng 17h30 ngày 3/8, công việc cơ bản hoàn thành, chỉ còn vài hộ ở xa nên đến tối, mặc dù trời mưa rất to, lũ lớn từ thượng nguồn đổ về, nhưng anh Súa vẫn tiếp tục đến vận động họ sớm di dời đến nơi an toàn. Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn thì bất ngờ bị lũ tràn về cuốn trôi và bị đất đá sạt lở vùi lấp. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, mãi đến sáng 4/8, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể anh bị vùi trong đất đá”.

Cũng theo ông Xích thì ngày 6/8, người thân và chính quyền địa phương mới tiến hành an táng anh Thao Văn Súa vì anh Súa có 2 người thân (2 bố con) là họ hàng cũng bị lũ cuốn trôi chết, mất tích ở huyện Quan Sơn, đó là anh Thao Văn Ly (SN 1974) và Thao Văn Chính (SN 2009).

Thi thể anh Thao Văn Ly đã được tìm thấy, ngày 5/8, gia đình, chính quyền địa phương đang làm lễ an táng cho anh Ly.

Theo Dân trí

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/truong-cong-an-xa-hy-sinh-trong-lu-xot-xa-dam-tang-nho-nha-nguoi-than-545205.html