Công an đồn Hòa Phú (Quốc Oai – Hà Nội) cho hay, vào khoảng 24h ngày 14/10 tại địa bàn xã Phú Cát đã xảy ra một vụ xô xát náo loạn trong đêm gây mất tật tự làng xóm có liên quan đến ông trưởng công an xã này.

Trưởng công an hành xử kiểu côn đồ

Theo đó, vào khoảng 24h ngày 14/10 anh Trần T. (Tây Hồ - Hà Nội) đi từ Hòa Bình về đến ngã tư bãi Gẹo thuộc xóm 7 xã Phú Cát thì xuống xe (anh T. đi nhờ xe người quen từ Hòa Bình về - PV) để chờ người nhà lên đón. Trong lức anh T. đợi người nhà, ông Đào Duy Dương - Trưởng công an xã Phú Cát chạy xe ô tô biển số 30X – 1341 đi qua và dừng xe yêu cầu kiểm tra hành chính anh T.

Quá bất ngờ về việc ông Dương đòi kiểm tra hành chính, anh T. hỏi lại liền bị ông Dương bất ngờ xông vào túm áo bóp cổ, đánh đập và kéo lê anh quanh khu vực ngã tư bãi Gẹo.

Truong cong an xa say ruou hanh hung nguoi di duong giua dem khuya - Anh 1

Chiếc xe ô tô ông Đào Duy Dương sử dụng (Ảnh: Chính Phan)

Nghe tiếng ồn, 2 cán bộ công an đồn Hòa Phú đi tuần ngang qua liền ngăn cản ông Dương, nhưng ông này vẫn tiếp tục xông vào đánh anh T. .

Anh T. cho biết, trong lúc giằng co ông Dương đã đập vỡ chiếc điện thoại di động iPhone 6 plus của anh T. và xé rách áo làm anh rơi số tiền 7 triệu đồng. Sau khi được 2 cán bộ công an ngăn cản hành động của vị trưởng công an xã thì anh T. mới thoát được và gọi taxi về Hà Nội.

Chiều ngày 15/10 anh T. cùng người nhà trở lại đồn công an Hòa Phú trình báo lại sự việc xảy ra tối hôm trước. Công an Hòa Phú đã tiến hành lấy lời khai lập, biên bản hiện trường, xác định thương tích rồi báo cáo lên công an huyện Quốc Oai.

Sau khi nhận được trình báo, được biết, công an huyện Quốc Oai đã mời anh T. và ông Dương lên làm việc. Trong lúc đang làm việc tại trụ sở công an, ông Dương thậm chí còn xông vào gây gỗ ngay tại phòng lấy lời khai và tiếp tục chửi bới anh T.

Trưởng công an thường xuyên say xỉn

Theo xác nhận của các cán bộ công an đồn Hòa Phú thì thì ông Đào Duy Dương mặc dù là trưởng công an xã nhưng thường xuyên say xỉn kể cả trong giờ làm việc.

"Ông này có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật, bởi mỗi khi say ông thường chặn những người đi đường để kiểm tra hành chính rồi gây mất tật tự ở địa phương.

Truong cong an xa say ruou hanh hung nguoi di duong giua dem khuya - Anh 2

Đơn trình báo của anh T. gửi đồn công an Hòa Phú

Sự việc ông Dương một mình dùng xe kiểm tra hành chính và bóp cổ anh T. là có thật, cũng may có 2 cán bộ của đồn đi tuần can ngăn kịp thời không thì chuyện không dừng lại ở mức như vây" – " – một cán bộ công an đồn Hòa Phú cho biết.

Còn một cán bộ khác của đồn công an Hòa Phú thì xác nhận: “Hôm xảy ra sự việc chúng tôi biết ông Dương uống riệu cả ngày và cũng đã gây gỗ mất tật tự tại địa bàn vào buổi trưa lúc uống riệu xong, chúng tôi cũng đã phải can ngăn ông”.

Nhiều người dân địa phương cũng cho biết, ông Dương từng giữ chức chủ tịch UBND xã Phú Cát nhưng vì thường xuyên say xỉn và bị kỷ luật nhiều lần nên bị điều xuống làm trưởng công an. Có lần uống rượu say ông Dương từng vác súng bắn thị uy.

Pháp lệnh công an xã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII thông qua ngày 21/11/2008, nêu rõ:

Nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã: Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, đề xuất với cấp ủy đảng, UBND cùng cấp và cơ quan công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó. Làm nòng cốt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền. Tham mưu cho UBND xã và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, giáo dục các đối tượng phải chấp hành phạt quản chế, cải tạo không giam giữ, người bị kết án tù nhưng được hưởng án treo cư trú trên địa bàn xã; quản lý người được đặc xá, người sau cai nghiện ma túy và người chấp hành xong hình phạt tù thuộc diện phải tiếp tục quản lý theo quy định của pháp luật.

Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức và lực lượng khác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã. Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trong trường hợp cấp thiết, để cấp cứu người bị nạn, cứu hộ, cứu nạn, đuổi bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm, được huy động người, phương tiện của tổ chức, cá nhân và phải trả lại ngay phương tiện được huy động khi tình huống chấm dứt và báo cáo ngay với chủ tịch UBND cùng cấp; trường hợp có thiệt hại về tài sản thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, người được huy động làm nhiệm vụ mà bị thương hoặc bị chết thì được giải quyết theo chính sách của Nhà nước. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện một số biện pháp công tác công an theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an để bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến độc giả...

C. Phan