Trường Đại học Thủy lợi đề xuất giải pháp thoát lũ cho vùng rốn lũ Quảng Bình

Ngày 14/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc để nghe Trường Đại học Thủy lợi báo cáo kết quả 'Đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài do lũ và định hướng giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình'.

Trước đó, sau trận lũ lịch sử năm 2020, nhấn chìm 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ tìm giải pháp để thoát lũ hiệu quả, giúp người dân địa phương chung sống an toàn, bền vững. Trường Đại học Thủy Lợi đã được Bộ NN&PTNT giao thực hiện đề tài nghiên cứu, tìm giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Thủy Lợi, nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài ở vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh là do mưa lớn bất thường, cửa sông Nhật Lệ bị bồi lấp, lũ chồng lũ và đỉnh lũ trùng với đỉnh triều cường, các công trình hạ tầng hai bên bờ sông cản trở dòng chảy và do đặc điểm địa hình.

Họp bàn các biện pháp thoát lũ cho vùng rốn lũ Quảng Bình

Họp bàn các biện pháp thoát lũ cho vùng rốn lũ Quảng Bình

Dựa theo các kết quả phân tích, điều tra, khảo sát và xây dựng bản đồ ngập lụt cho khu vực Lệ Thủy, Quảng Ninh, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Thủy Lợi đã đề xuất 2 nhóm giải pháp, gồm: nạo vét, nâng cao khả năng thoát lũ cửa Nhật Lệ kết hợp cải tạo hành lang thoát lũ; mở cửa thoát lũ mới ra biển (gồm các phương án: Kênh dẫn kết hợp các hồ chứa tại huyện Lệ Thủy; kênh dẫn ra biển, ranh giới Lệ Thủy và Quảng Ninh; kênh dẫn ra biển Bảo Ninh).

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng, cần bổ sung thêm các dữ liệu có liên quan để chứng minh tính khả thi của đề tài; xác định rõ chiến lược thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh ở mức độ nào; đánh giá tác động môi trường khi thực hiện các phương án cụ thể...

Ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, cho rằng, công trình nghiên cứu có tính khoa học và công phu của Trường Đại học Thủy lợi, là tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo.

Mặt khác, đề tài đã góp phần giúp cho các cấp, ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình có cái nhìn tổng quát hơn đối với nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài do lũ và định hướng một số giải pháp để thoát lũ hiệu quả cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh.

Ông Đoàn Ngọc Lâm cũng đề nghị nhóm thực hiện đề tài của Trường Đại học Thủy Lợi trong điều kiện có thể, tiếp thu thêm những ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhất là các vấn đề có tính thực tiễn, bổ sung thêm các dữ liệu để hoàn thiện báo cáo nhiệm vụ “Đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài do lũ và định hướng giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình”.

Hoàng Nam

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/truong-dai-hoc-thuy-loi-de-xuat-giai-phap-thoat-lu-cho-vung-ron-lu-quang-binh-post1469674.tpo