Trường Đinh Thiện Lý đoạt bốn giải nhất

Gốc
Sáng 18-1, tại Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (quận 7), 36 đề tài khoa học kỹ thuật dành cho học sinh (HS) trung học trên địa bàn TP.HCM đã bước vào vòng chung khảo cấp TP.

Em Trần Thị Diệu Liên, HS lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, người duy nhất thực hiện đề tài “Bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị”, chia sẻ trong một lần nghe một chị tình nguyện viên kể rằng người khiếm thị muốn đọc một cuốn truyện khoảng 200 trang phải mất vài tháng, số sách dịch qua chữ nổi cho người khiếm thị cũng rất hạn chế đã khiến Liên trăn trở. Từ đó, Liên ấp ủ thực hiện đề tài này bằng cách ứng dụng nguyên lý đèn LED và lực điện từ của nam châm điện để làm hiển thị trực tiếp gờ nổi lên bề mặt của bảng máy thông qua tương tác với máy tính. Chính bộ máy này rất tiện lợi và tiết kiệm nhiều thời gian trong việc đọc tài liệu cho những người kém may mắn.

Bức xúc vì mỗi năm Việt Nam có hàng chục ngàn vụ tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của hàng ngàn người, trong đó đến 92% nguyên nhân xuất phát từ ý thức con người, tai nạn vì cố ý vượt đèn đỏ là một ví dụ. Vì thế em Nguyễn Tiến Hưng và Lê Khắc Hoàn Vũ của Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý đã đề xuất giải pháp lắp đèn tín hiệu giao thông không số thay vì có số đếm lùi như hiện nay tại TP.HCM cho đề tài “Khảo sát vượt đèn đỏ ở hai loại đèn giao thông có số và không số”. Em Tiến Hưng cho hay theo kết quả khảo sát của nhóm em, số người tham gia giao thông vượt đèn đỏ ở loại đèn giao thông có số chiếm 39,8%, còn ở loại đèn không số chỉ 5,5% nên tỉ lệ tai nạn ở loại đèn không số này sẽ thấp hơn rất nhiều.

Đề tài “Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn” của ba HS Thái Hà Minh Nguyệt, Trần Phúc Duy, Đặng Nhật Linh của trường này cũng tương tự. Em Minh Nguyệt cho hay khi đọc báo thấy nhiều bạn trẻ hiện nay tìm đến con đường chết vì nhiều lý do rất lãng xẹt. Vì thế, nhóm em đã đi tìm hiểu và khảo sát vấn đề ngay chính trong HS lớp 9 trong trường và thấy các bạn quá thiếu kỹ năng giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống do thiếu kiến thức và môi trường lành mạnh. Từ đó, giải pháp của nhóm Minh Nguyệt đưa ra là các trường cần tổ chức các chương trình “tập làm người lớn”, mở phòng tư vấn tâm lý, tổ chức các chuyên đề về kỹ năng, ngày hội gia đình… để tạo môi trường năng động, giàu vốn sống cho các bạn HS.

Ngoài ra, nhiều đề tài gần gũi, thiết thực cũng được các HS thực hiện rất công phu, tạo được sự chú ý của đông đảo người tham quan như giữ gìn và phát triển văn hóa dân gian trong nhà trường, lọc nước bằng vỏ chuối, hệ thống trồng rau sạch tự động, thiết bị thắp sáng đèn không qua dây dẫn, túi xanh, mạng xã hội và việc học tiếng Anh của HS…

Sau cuộc thi có 12 đề tài đoạt giải nhất, 13 giải nhì và 11 giải ba, trong số này có bốn giải nhất thuộc về Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý và ba giải nhất thuộc về HS Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết cuộc thi là một cách thức nhằm hướng tới đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn kết lý thuyết với thực tiễn hơn. Đây còn là cơ hội để các trường, HS, giáo viên tham quan, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm các trường bạn.

PHẠM ANH

Tin nóng

Tin mới