Chiếc xe mang nhãn hiệu KIA SORENTO CKD thứ 30.000 của THACO-KIA chính thức được xuất xưởng ngày 9/11, đánh dấu cột mốc quan trọng: Khẳng định vị thế và tăng trưởng mạnh mẽ của THACO-KIA trong 4 năm qua. Như vậy, kể từ khi kí kết hợp tác với KIA vào năm 2007, đến nay THACO đã lắp ráp 4 mẫu xe KIA tại Việt Nam, gồm: Morning, Carens, Forte và Sorento.

-

Ngày 9/11/2011 tại Khu Liên hợp Ôtô Chu Lai – Trường Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Nhà máy THACO KIA đã tổ chức Lễ xuất xưởng chiếc xe du lịch KIA SORENTO CKD đầu tiên, đây cũng là chiếc xe thứ 30.000 thuộc dòng xe KIA được sản xuất và lắp ráp sau 4 năm chính thức đi vào hoạt động.

Dây chuyền lắp ráp KIA SORENTO có công suất 5.000 xe/năm, tổng giá trị đầu tư 10 triệu USD. Ông Bùi Kim Kha, PTGĐ THACO-KIA cho biết, Sorento-Kia là mẫu xe rất được ưa chuộng trên thế giới, được bình chọn là mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ năm 2010, và là một trong “10 xe gia đình và công sở hàng đầu của năm 2011”. Tại Việt Nam, sau hơn một năm có mặt tại Việt Nam dòng xe này đã được thị trường chấp nhận, đã có khoảng 700 chiếc được tiêu thụ.

Dây chuyền lắp ráp KIA SORENTO có công suất 5.000 xe/năm của THACO

Mẫu xe KIA SORENTO CKD sản xuất và lắp ráp tại Nhà máy THACO KIA được trang bị động cơ xăng, Theta II DOHC 2.4L với 3 phiên bản: phiên bản một cầu số sàn giá 894 triệu đồng; phiên bản một cầu số tự động giá 933 triệu đồng và phiên bản hai cầu số tự động giá 975 triệu đồng (giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng); hộp số truyền động 6 cấp, công suất cực đại 174ps ở tốc độ 6,000 vòng/phút, mô men xoắn cực đại 226 Nm ở tốc độ 3,750 vòng/phút, lượng khí thải ở mức 219g/km, tiết kiệm 12% nhiên liệu, khoảng 9.2L/100km.

Nhà máy sản xuất và lắp ráp xe ôtô du lịch THACO KIA được xây dựng từ năm 2007, có quy mô 32 ha, công suất 25.000 chiếc/năm, vốn đầu tư đến nay là 120 triệu USD, đây là nhà máy sản xuất và lắp ráp xe du lịch trong nước đầu tiên của Việt Nam được trang bị công nghệ hiện đại nhất của khu vực hiện nay. Hiện nay, Nhà máy đưa ra thị trường thành công 3 mẫu xe du lịch: Kia New Morning, Kia New Carens và Kia Forte. Từ đó đến nay đã bán ra thị trường 17.010 xe KIA New Morning, 7.509 xe KIA New Carens và 5.480 xe KIA Forte. Đây là những mẫu xe được người tiêu dùng rất ưa chuộng và luôn nằm trong những mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam.

Chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của THACO-KIA, ông Kang Han Gyu–TGĐ phụ trách Kỹ thuật hải ngoại kiêm Giám đốc dự án KIA MOTOR khen ngợi và đánh giá, 4 năm không phải là thời gian quá dài để THACO học hỏi và trang bị những hoạt động sản xuất trong lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên, với những dòng sản phẩm đa dạng và những chiến lược đầy sáng tạo, THACO đã đạt được những thành công vượt bậc và trở thành nhà phân phối hàng đầu về dòng xe KIA tại thị trường Việt Nam. Tôi mong rằng THACO sẽ tiếp tục phát triển và thành công hơn nữa trong lĩnh vực ôtô. Một lĩnh vực đã rất quen thuộc tại đất nước Hàn Quốc, nhưng dường như vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Đây là thử thách rất lớn đối với THACO, nhưng tôi tin rằng THACO sẽ đạt được những thành công hơn nữa.

Theo ông Kang Han Gyu Kang, Tập đoàn KIA mong đợi sẽ hợp tác hơn nữa với THACO. Đặc biệt, sẽ tiếp tục cho ra đời và phát triển nhiều hơn nữa những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ THACO trong việc sản xuất các dòng xe mới trong tương lai. Hơn nữa, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho THACO những kỹ thuật tiên tiến trong việc thiết kế cũng như sắp xếp lại layout và cải tiến chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày một cao hơn nữa của khách hàng.

Đăng Giới - Sĩ Dũng