Trường học ở Hà Nội: Siết chặt khai báo y tế, linh hoạt lịch kiểm tra học kỳ

Gốc
Ngày 3/5, các trường THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội đã cho học sinh trở lại trường. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều trường đã sẵn sàng phương án phòng dịch, trong đó yêu cầu gia đình học sinh thực hiện nghiêm khai báo y tế.

Học sinh nào trở về từ vùng dịch sẽ không được đến trường

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 3/5, học sinh THCS, THPT trở lại trường sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Nội khởi động lại công tác phòng dịch trong nhà trường, trong đó đặc biệt lưu ý đến khâu khai báo y tế của học sinh, gia đình nếu có đi ngoại tỉnh.

Nhiều trường học thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn, luôn sẵn sàng để học sinh trở lại trường. Ảnh: Lê Vân.

Ngày 3/5, trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho học sinh khối lớp 8, 9 trở lại trường. Khối 6, 7 sẽ trở lại trường vào ngày 4/5. Để đón học sinh trở lại trường, từ trước đó, nhà trường đã yêu cầu học sinh, gia đình khai báo y tế một cách nghiêm túc. Trước đó, do chậm trễ khai báo y tế của phụ huynh từ vùng dịch, trường THCS Dịch Vọng rơi vào tình cảnh phải xét nghiệm COVID-19.

Theo bà Phạm Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội): “Việc sẵn sàng đi học trong bối cảnh dịch COVID-19 luôn được nhà trường thực hiện. Bên cạnh việc rà soát lại cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế cần thiết cho việc phòng dịch đón học sinh trở lại trường học ngày 3/5, nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh khai báo y tế. Việc khai báo y tế phải được thực hiện trước khi đón học sinh trở lại trường. Ngày 3/5, trường THCS Dịch Vọng tạm chưa cho đến trường đối với 2 trường hợp học sinh nghỉ lễ về từ huyện Lý Nhân (Hà Nam). Một trường hợp là học sinh lớp 8, ngày 3/5 chưa đến trường. Một trường hợp là học sinh lớp 6, trường sẽ xin ý kiến chỉ đạo từ y tế quận để có thông báo tiếp theo”.

Phụ huynh tới trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) phải khai báo y tế trực tiếp. Ảnh: Lê Vân.

Ghi nhận tại trường THCS Dịch Vọng, ngay từ cổng, học sinh đeo khẩu trang đã được máy đo thân nhiệt tự động, sát khuẩn bằng nước rửa tay khô. Phụ huynh, khách đến làm việc cũng thực hiện quy trình này hoặc quét mã QR khai báo y tế tại cổng bảo vệ.

Theo bà Phạm Thanh Bình, mỗi lớp học, khu vệ sinh đều trang bị nước rửa tay khô, khẩu trang dự phòng. Xung quanh khu vực rửa tay ướt của trường đều có xà phòng sát khuẩn. Bên cạnh đó, trường làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh như tờ rơi tuyên truyền công tác phòng chống dịch ở mỗi lớp. Giờ ra chơi, chúng tôi bật màn hình led sân khấu để tuyên truyền công tác này.

Ngày 3/5, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) có mặt từ sớm tổ chức đón học sinh. Nhà trường nhắc nhở và phát khẩu trang đối với các học sinh quên không đeo khẩu trang, kịp thời thông tin để cha mẹ học sinh phối hợp. Các khâu rửa tay sát khuẩn, vệ sinh... được nhà trường chú trọng và thực hiện nghiêm túc.

Trước đó, trường THCS Thái Thịnh đã thực hiện rà soát và yêu cầu 100% giáo viên, học sinh thực hiện khai báo y tế theo quy định. Các trường hợp sức khỏe chưa đảm bảo, nhà trường yêu cầu tạm thời ở nhà theo dõi.

Đẩy lịch thi cuối kỳ lên sớm

Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đúng dịp học sinh bước vào đợt kiểm tra học kỳ II. Lường trước được những diễn biến này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã đẩy lịch kiểm tra học kỳ lên sớm hơn so với dự kiến.

Video bà Phạm Thanh Bình chia sẻ về phương án đảm bảo việc kiểm tra cuối học kỳ II:

Theo bà Phạm Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng: “Về cơ bản, chương trình năm học của các khối lớp đã hoàn tất và bước sang việc ôn tập. Trước những diễn biến của dịch COVID-19, nhà trường đã dời lịch kiểm tra các khối lớp 6, 7, 8 ngay sau dịp nghỉ lễ thay vì ngày 13/5 như trước đây. Một số môn kiểm tra cuối không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh. Khối lớp 9 đã hoàn tất việc kiểm tra trước kỳ nghỉ lễ. Việc này chúng tôi cũng có sự thông báo với phụ huynh, học sinh và được 100% ủng hộ”.

“Với những trường hợp trở về từ vùng dịch, nhà trường sẵn sàng phương án để các em vẫn có thể ôn tập và kiểm tra học kỳ như bình thường”, bà Phạm Thanh Bình cho biết.

Trường Tiểu học Archimedes cũng thông báo tới phụ huynh học sinh: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo việc học sinh hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021 theo đúng kế hoạch, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Archimedes Academy quyết định điều chỉnh thời gian thi cuối học kỳ II. Theo đó, lịch thi của học sinh được dồn lại sau kỳ nghỉ lễ, thay vì sang tuần sau nữa như trước đây. Trường hợp dịch có diễn biến phức tạp, nếu có kế hoạch cho học sinh học online ngay sau kỳ nghỉ lễ, nhà trường sẽ thông báo tới học sinh về lịch thi học kỳ II sau.

Tại một số trường tiểu học như Kim Liên, Dịch Vọng, Nghĩa Tân, Đoàn Thị Điểm… cũng sẵn sàng phương án đảm bảo để học sinh hoàn thành chương trình năm học trong diễn biến dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công văn yêu cầu các trường tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, chống dịch COVID-19; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Sở cũng yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết, duy trì thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng đơn vị, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Các đơn vị phải chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nghiêm việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “An toàn COVID-19”.

Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh khai báo y tế bằng mã QR Code qua ứng dụng NCOVI/BLUEZONE.

Bài, ảnh, clip: Lê Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/giao-duc/truong-hoc-o-ha-noi-siet-chat-khai-bao-y-te-linh-hoat-lich-kiem-tra-hoc-ky-20210503151305356.htm