Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trường học triển khai chuỗi chuyên đề thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

Nhiều trường học ở Hà Nội đang trong đợt cao điểm triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng tích cực Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11-2022.

Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tham gia hàng loạt hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tham gia hàng loạt hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

Hà Nội đang vào đợt cao điểm các trường học tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (9/11/2022). Các trường học tại Hà Nội đều đồng loạt triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm xây dựng ý thức, rèn nếp sống văn minh cho học sinh, góp phần hạn chế các hành vi lệch chuẩn cũng như bạo lực học đường.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở đã ban hành kế hoạch hướng dẫn các nhà trường triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam bằng các hoạt động thiết thực, phù hợp lứa tuổi; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn. Sở khuyến khích các đơn vị, nhà trường tổ chức các hoạt động đối thoại chính sách pháp luật, tư vấn luật cho người học, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động.

Là một trong những trường tổ chức đa dạng chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhà giáo Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam cho biết, công tác giáo dục pháp luật cho học sinh tại trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam luôn được lồng ghép thường xuyên, liên tục trong các tiết học giáo dục công dân, các tiết học tích hợp, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn hàng tháng, các giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp và gần đây là nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Đáng chú ý, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã lựa chọn tập trung vào chủ đề

cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp học sinh phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn khi sử dụng mạng internet.

Theo Hiệu trưởng Trần Thùy Dương, dịch Covid-19 kéo dài gần hai năm khiến học sinh tiếp cận nhiều hơn với máy tính và mạng internet. Nếu không có định hướng kịp thời, học sinh dễ có nguy cơ bị lôi kéo hoặc bị tổn thương do những hành vi chưa đúng mực trên mạng xã hội gây nên.

Được biết, tháng 10/2022, Công an quận Cầu Giấy phối hợp với Học viện Cảnh sát Nhân dân và trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức chương trình Tuyên truyền “Lá chắn không gian mạng và tuổi hoa học đường quận Cầu Giấy” để phổ biến những điểm mới trong luật An ninh mạng cũng như các biện pháp phòng chống tội phạm trên không gian mạng để các em có thể tự bảo vệ bản thân.

Đẩy mạnh nhận thức của học sinh về vấn đề này, Đoàn TNCS - Đội TNTP của trường đã phát động Cuộc thi trực tuyến Tuyên truyền Kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh Hà Nội– Amsterdam ngay tuần tiếp theo. Từ đó, học sinh không chỉ nắm bắt được các kỹ năng sử dụng mạng xã hội mà còn trở thành đầu mối tuyên truyền tích cực đến bạn bè, gia đình, xã hội.

Chuyên đề “Văn hóa tham gia giao thông” luôn là chủ đề nóng với các trường học khi học sinh đang ở lứa tuổi chưa có ý thức cao và thường xuyên tuân thủ Luật Giáo thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Với mục tiêu xây dựng ý thức chấp hành Luật giao thông trong học sinh nhà trường, giáo dục thói quen cư xử có văn hóa, đúng luật pháp, hình thành ý thức tự giác khi tham gia giao thông, tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện, từng bước hình thành thói quen “văn hóa giao thông”, ngày 1/11, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an TP Hà Nội đã phối hợp với nhà trường tổ chức chuyên đề “Văn hóa tham gia giao thông” tới hơn 2000 em học sinh của trường.

“Việc bồi dưỡng ý thức pháp luật, định hướng cho học sinh là hành trang vững vàng trong thời kỳ mở cửa hội nhập, không để những tư tưởng văn hóa xấu, độc xâm nhập. Từ những hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn giá trị, vai trò và ý nghĩa của pháp luật với đời sống xã hội nói chung và với cá nhân mỗi học sinh nói riêng, đó là cần phải sống, học tập và làm việc theo pháp luật.

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam góp phần tích cực trong việc bồi đắp, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho học sinh.”- Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam Trần Thùy Dương nhấn mạnh.

Duy Anh