Trường hợp đầu tiên chó sinh đôi từ cùng một trứng

Gốc
Mặc dù trên thế giới có không dưới 500 triệu con chó nhà, nhưng các nhà khoa học chưa bao giờ ghi nhận được trường hợp nào chó sinh đôi từ cùng một trứng.

Trường hợp đầu tiên chó sinh đôi từ cùng một trứng - Ảnh 1

Tạp chí khoa học Reproduction in Domestic Animals vừa mới công bố một trường hợp đầu tiên khi cặp chó sinh đôi từ một trứng đã được xác định chắc chắn về mặt di truyền. Hai chú chó sinh đôi này ra đời ở Bệnh viện thú y Cộng hòa Nam Phi năm 2014.

Bác sĩ thú y Kurt de Cramer đã tiến hành mổ sinh cho chó mẹ giống Ailen. Ông để ý thấy một trong các phôi được bao bọc bằng một bong bóng rất lớn chứa nước ối. Nhìn kỹ bên trong, ông đã phát hiện thấy 2 con chó con với các dây rốn gắn liền với một nhau thai.

Sau khi mổ xong, bác sĩ thú y Kurt de Cramer đã trao đổi về trường hợp này với các chuyên gia khác. Bề ngoài 2 con chó nhỏ rất giống nhau, nhưng để kiểm tra chính xác, khi chúng được 2 tuần tuổi các nhà khoa học đã lấy mẫu ADN; đồng thời họ cũng lấy mẫu ADN của những con chó khác cùng được chó mẹ này sinh ra. Kết quả cho thấy đây chính xác là cặp chó sinh đôi từ cùng một trứng.

Sinh đôi là hiện tượng hiếm trong thế giới động vật. Khi có 2 phôi thai thì thường con mẹ sẽ không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cả hai và một phôi thai sẽ bị chết trước khi sinh.

Vũ Trung Hương

Tin nóng

Tin mới