Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trường nghề hợp tác với doanh nghiệp: 100% học sinh, sinh viên có việc làm

Sẽ có 2.650 học sinh, sinh viên (HS, SV) được tiếp nhận thực tập và tuyển dụng là chỉ tiêu đặt hàng trong buổi ký kết hợp tác giữa DN và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Ngày 26/9, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Ký kết hợp tác giữa Công ty CP Thương mại dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) và các cơ sở GDNN trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại lễ ký kết, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn khẳng định: Gắn kết GDNN với DN chính là giải pháp đột phá trong việc nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nghề.

Với mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70 – 75% vào năm 2020, trong thời gian qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tích cực thực hiện, xây dựng nhiều giải pháp, hướng dẫn các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đẩy mạnh đào tạo gắn với DN. Qua đó nhằm mục tiên huy động nguồn lực xã hội hóa tham gia công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cơ hội việc làm cho HS, SV sau tốt nghiệp.

Sẽ có 2.650 HS, SV ra trường được tuyển dụng vào làm việc. Ảnh: Thủy Trúc

Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTB&XH Hà Nội Lê Minh Thảo thông tin, năm 2018, các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đã hợp tác, phối hợp với 753 DN trong hoạt động GDNN và giải quyết việc làm. Trong đó, DN tiếp nhận 17.199 HS, SV đến thực tập; tuyển dụng 12.212 HS, SV vào làm việc sau khi tốt nghiệp theo đơn đặt hàng dạy nghề.

Tính đến ngày 31/8/2019, các cơ sở GDNN đã hợp tác với 592 DN, trong đó có 117 DN đặt hàng đào tạo và tuyển dụng 17.800 người, nhận 37.500 HS, SV đến thực tập tại DN. Cùng với đó là tham gia xây dựng, chỉnh sửa chương trình, giáo trình cho 248 nghề.

Trên cơ sở nhu cầu và năng lực của Công ty CP Golden Gate, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác giữa DN này với 17 cơ sở GDNN. Theo đó, Golden Gate ký kết với 17 nhà trường tổ chức tuyển sinh và tuyển dụng HS, SV vào làm việc sau khi tốt nghiệp với chỉ tiêu đặt hàng đào tạo 2.650 người, tiếp nhận và tuyển dụng 2.650 người.

Ngoài ra, Golden Gate này còn tiếp nhận HS, SV vào thực tập nếu các cơ sở GDNN có nhu cầu và tuyển dụng vào làm việc bán thời gian khoảng 2.000 người/năm.

DN hợp tác sẽ tiếp nhận HS, SV đến thực tập để có kỹ năng tay nghề. Ảnh: Thủy Trúc

Để những thỏa thuận đã ký kết hợp tác đạt kết quả tốt, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn đề nghị Công ty Golden Gate tham gia tích cực vào việc xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cho các trường đã tham gia ký kết. Đồng thời, tích cực cử chuyên gia tham gia đào tạo, cùng các cơ sở GDNN trong các lĩnh vực nghề thế mạnh của DN.

Công ty Golden Gate tiếp nhận HS, SV của các cơ sở GDNN tham gia thực tập, tạo cơ hội việc làm ổn định cho các em sau khi ra trường. Cũng như, có đánh giá phản hồi chất lượng của HS, SV trong quá trình thực tập tại DN.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu các cơ sở GDNN đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng kịp thời công nghệ mới ngay trong chương trình hợp tác giữa hai bên...

Đối với các cơ sở GDNN chưa tham gia ký kết tại Hội nghị này, cần tích cực đẩy mạnh tìm kiếm các DN, đối tác phù hợp với ngành nghề đào tạo của nhà trường để ký kết hợp tác, phối hợp trong quá trình tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho HS, SV.

Oanh Trần

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/truong-nghe-hop-tac-voi-doanh-nghiep-100-hoc-sinh-sinh-vien-co-viec-lam-353459.html