NDĐT - Sáng 6-9, Trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị TP Hải Phòng khai giảng năm học 2013-2014. Gần 150 cán bộ, giáo viên, học sinh cùng đông đảo các cấp, các ngành, Hội Khuyến học thành phố, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh đến chung vui với thầy, trò nhà trường trong ngày khai giảng.

Trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị là một trong hai ngôi trường chuyên biệt của Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dạy những trẻ em khuyết tật, chậm phát triển trí tuệ. Trong số này, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Năm học 2013-2014, trường có 142 học sinh khiếm thị và đa dị tật. Trường đã bố trí, sắp xếp giáo viên theo hướng tiếp cận chuyên môn sâu, tích cực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với học sinh chuyên biệt; phối hợp chặt chẽ với các trường học tổ chức tốt công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ em khiếm thị, đẩy mạnh hoạt động giáo dục can thiệp sớm cho trẻ em khiếm thị và trẻ em khuyết tật khác tại gia đình và cộng đồng; ưu tiên dạy kỹ năng sống và tăng cường giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh, giúp các em sống hòa nhập với cộng đồng và biết tự phục vụ bản thân...

Năm học 2012-2013 vừa qua, trường giáo dục, hỗ trợ giúp đỡ 132 học sinh vừa học văn hóa, vừa phục hồi chức năng, học vi tính, nhạc, họa.... 90% học sinh theo học đúng lớp, đúng độ tuổi. Trong đó, 10 em hoàn thành chương trình tiểu học, tiếp tục học chương trình hòa nhập ở bậc THCS, hai em hoàn thành chương trình THPT đã vào học tại các trường nghề...

Nhân dịp này, một số đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tặng quà, hỗ trợ kinh phí, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và chăm sóc các trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi này.

NGÔ QUANG DŨNG