Những năm gần đây, khi mức sống ngày càng được nâng cao, việc tìm cho con em mình một ngôi trường phù hợp với sự phát triển chung của thế giới luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Để quyết định chọn mô hình trường Quốc tế nào cho con mình trước tiên các bậc phụ huynh cần xác định mục tiêu nào cho các con.

Bức tranh toàn cảnh

Theo các nhà quản lý giáo dục ở Việt Nam, những trường được cấp phép là trường quốc tế còn rất ít. Một số trường khác có yếu tố ngoại và vẫn được gọi hoặc tự gọi là “quốc tế” vì có pháp nhân nước ngoài đầu tư, do Việt kiều đầu tư, do công ty trong nước liên doanh với nước ngoài, hoặc công ty hoàn toàn Việt Nam nhưng mang chương trình nước ngoài vào dạy.

Ngày càng nhiều gia đình cho con em mình học trường quốc tế

Ngoài ra còn có một số chương trình liên kết đào tạo. Về chương trình học có thể phân biệt theo nội dung giảng dạy của các trường để phân chia làm 2 loại là chương trình quốc tế và chương trình song ngữ.

Với chương trình quốc tế, hiện ở Việt Nam có thể chia ra các nhóm như: Nhóm các trường dạy chương trình Mỹ, thường dạy theo chương trình một bang nào đó của Mỹ; Chương trình tú tài quốc tế (IB) được đánh giá cao vì tính quốc tế thực sự, tiến bộ và nhân văn của nó; Chương trình Cambridge (CIE) là chương trình quốc tế do Cambridge phát triển, độc lập với chương trình quốc gia Anh; Chương trình quốc tế khác bao gồm một số các chương trình của các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada sẽ tạo lợi thế cho học sinh đi du học tại các quốc gia này.

Với chương trình song ngữ, theo Luật Giáo dục mọi công dân Việt Nam đều bắt buộc học chương trình giáo dục của Việt Nam đến hết bậc phổ thông cơ sở (hết cấp II phổ thông). Chính vì vậy, cho dù là học ở mô hình nào của trường quốc tế thì bắt buộc các học sinh mang quốc tịch Việt Nam đều phải học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến hết cấp II phổ thông. Bởi vậy, các trường quốc tế mở ra cho các học sinh người Việt cho dù học theo chương trình chuẩn quốc tế nào thì cũng đều có chương trình phổ thông theo sách giáo khoa Việt Nam.

Những năm gần đây, khi mức sống ngày càng được nâng cao, việc tìm cho con em mình một ngôi trường phù hợp với sự phát triển chung của thế giới luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Để quyết định chọn mô hình trường Quốc tế nào cho con mình trước tiên các bậc phụ huynh cần xác định mục tiêu nào cho các con.

Thông thường, phụ huynh học sinh gửi con em mình vào học tại các trường có sử dụng chương trình giáo dục của Mỹ, Anh, Úc. Đây là những nơi áp dụng mức học phí khá cao. Tùy thuộc vào từng cấp lớp, mức phí dao động từ 4.600 - 13.000 USD/năm (chưa tính lệ phí ghi danh, tiền cơ sở vật chất...).

Để được vào học, ứng viên phải trải qua bài kiểm tra trình độ về ngoại ngữ, kiến thức các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội tương đương, sao cho đáp ứng nhu cầu khi tiếp thu bài giảng.

Sau khi hết lớp 12 hoặc lớp 13 (với chương trình 13 năm của Anh), học sinh Việt Nam sẽ nhận bằng tú tài quốc tế IB hoặc WACE - tú tài của Úc... được công nhận trên toàn thế giới. Với văn bằng này, tùy vào điểm số, các em có quyền theo học tại các trường đại học của quốc tế mà không cần qua thi tuyển, nhưng ngược lại không đủ điều kiện đăng ký hồ sơ dự thi vào các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam.

Do vậy, khi theo học những trường này gia đình và học sinh phải xác định trước rằng hết bậc phổ thông con em mình sẽ du học nước ngoài.

Có nên lựa chọn?

Trường “chất lượng quốc tế” là mô hình đang có nhiều sự lựa chọn, phù hợp với nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh là trường dạy song song chương trình như Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS), Quốc tế mới... Mỗi ngày, học sinh những trường này thường bắt đầu bằng chương trình chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, buổi còn lại các em sẽ được tăng cường ngoại ngữ và học chương trình giáo dục của nước ngoài.

Qua tìm hiểu thì được biết, đó là chương trình mô phỏng, thiết kế dựa trên khung chuẩn giáo dục phổ thông của Úc, Anh hoặc Mỹ, có tham khảo chương trình của một số nước châu Á.

Sau khi hoàn tất bậc tiểu học, các em đều đạt trình độ ngoại ngữ nhất định như chứng chỉ Starter, Flyers... (do trường Đại học Cambridge cấp), hết lớp 9 thì nhận bằng KET, còn chứng chỉ TOEFL quốc tế hoặc Proficiency (Đại học Michigan) công nhận vào cuối năm lớp 12...

Mỗi lớp học của các trường quốc tế đều không quá 20 học sinh được thụ hưởng một môi trường học tập và sinh hoạt khá hiện đại, tiện nghi. Ở đó, sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh thể hiện một cách rõ nét, thầy cô có điều kiện chăm sóc đến từng cá nhân.

Cũng trong môi trường học tập đó, học sinh đóng vai trò trung tâm, còn giáo viên với giáo án linh hoạt, sinh động sẽ là người khơi gợi, khuyến khích tư duy, trí tưởng tượng, giúp các em tự đưa ra ý kiến và cùng nhau thảo luận, phát huy khả năng “tư duy độc lập có phê phán” chứ không chỉ dừng lại ở mục đích lấp đầy kiến thức...

Đây là những điều không là khó đối với trường công, nhưng vì lớp học khá đông mà thời gian thì có hạn, do vậy cứ cô đọc thì trò chép và tình trạng học thụ động trong trường kéo từ bậc tiểu học đến bậc đại học.

Chính vì vậy, dù chi phí theo học các trường này được coi là khá đắt đỏ, chỉ phù hợp với những bậc phụ huynh có thu nhập cao nhưng nó lại đang dần thích ứng trong xu thế thời đại. Nó có nhiều điểm khác biệt với những trường công, kiến thức được tiếp thu cùng với vốn sống ở môi trường mới sẽ giúp các em sớm tự tin, vững bước hòa nhập khi sinh sống học tập tại nước ngoài.

Bài và ảnh Hoàng Phương