Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi

Gốc
Trong khi HS tại một số trường phổ thông đang cảm thấy áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp thì các em HS lớp 12 Trường PTVC Việt Bắc rất bình tĩnh, tự tin chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng này.

Năm nay trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc có 786 em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chủ động phân luồng học sinh

Dưới cái nắng hè oi ả, không khí ôn tập của thầy và trò nhà trường vẫn sôi nổi, tích cực, cô giáo Bùi Thị Thu Thủy – Trưởng Phòng đào tạo Trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhà trường có 786 em tham dự, tổ hợp KHTN có 377 thí sinh (16 phòng), tổ hợp KHXH có 409 thí sinh (17 phòng).

Để trang bị cho các sĩ tử kiến thức cùng tâm lý vững vàng nhất nhà trường đã có kế hoạch phân luồng học sinh ngay từ khi các em mới bước vào năm lớp 10. Bên cạnh đó, huy động tối đa giáo viên cốt cán, giáo viên có năng lực, phương pháp giảng dạy hay và hiệu quả cùng nhau dồn sức ưu tiên bồi dưỡng và ôn tập thật tốt cho lớp 12.

Các thầy cô giáo bộ môn đã xây dựng đề cương ôn tập, cung cấp tài liệu ôn thi cụ thể cho các em. Đối với từng môn học, chú trọng những kiến thức trọng tâm và dạy học theo lược đồ tư duy.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch trước, trong và sau kỳ thi.

Với đặc thù là trường phổ thông dân tộc nội trú đa số học sinh là người dân tộc thiểu số, các em thường rất tự ti, mặc cảm và có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, để giúp các em có cơ hội và bắt kịp kiến thức với các thí sinh khác, nhà trường đã phân công một số thầy cô phụ đạo thêm vào những buổi trống, buổi tối.

Chỉ trong 10 tuần cuối của học kỳ, nhà trường rất quyết liệt và nỗ lực để làm sao giúp các em ôn tập thật tốt, cố gắng đạt kết quả cao nhất và mục tiêu của Trường PT Vùng Cao Việt Bắc là 100% học sinh đỗ tốt nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Kỳ thi năm nay được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, ngay từ cuối tháng 4, nhà trường khởi động lại công tác phòng chống Covid – 19. Cụ thể, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trước, trong và sau kỳ thi.

Hiện tại, các em vẫn đang tiếp tục ở lại trường để học tập và ôn luyện, cả thầy và trò cùng cố gắng duy trì nề nếp sinh hoạt và học tập như bình thường.

Bên cạnh đó, tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch như: đeo khẩu trang tại các nơi sinh hoạt công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế… nhằm đảm bảo an toàn trong suốt thời gian ôn tập và cho kỳ thi sắp tới.

Giảm bớt áp lực trong mùa thi cử

Hiện nay, lớp 12 đang ở giai đoạn ôn nước rút, đây là thời điểm rất nhạy cảm, là khoảng thời gian các em củng cố lại kiến thức đã học trong suốt thời gian qua. Do đó, các em cần cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi một cách điều độ, giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin, không tạo nhiều áp lực cho bản thân.

Đối với từng môn học, chú trọng những kiến thức trọng tâm và dạy học theo lược đồ tư duy.

Các em cần hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cơ bản, không để mất điểm những câu dễ, tập trung vào những kiến thức mà thầy cô đã ôn tập lại. Đồng thời, đây chính là thời điểm quyết định nếu như khoảng thời gian này các em mất bình tĩnh rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang tâm lý và mệt mỏi.

Em Nguyễn Cẩm Vân, học sinh lớp 12A16, Trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: Ngay từ đầu năm học, em đã có kế hoạch ôn tập rất rõ ràng và đến thời điểm này em cũng sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt khoa học để làm sao tập trung ôn thi hiệu quả nhất. Về thời gian, buổi sáng chúng em học theo thời khóa biểu của nhà trường, buổi chiều học nâng cao, thời gian còn lại chúng em sẽ tự ôn tập và củng cố các kiến thức.

Em Nguyễn Thu Hoài, học sinh lớp 12A17 chia sẻ: Để quá trình ôn tập đạt hiệu quả cao bản thân em vừa ôn tập kiến thức vừa sắp xếp giờ tự học một cách hiệu quả. Ngoài ra, em cũng thường xuyên lên thư viện, học và làm bài tập nhóm. Đối với các môn tự nhiên, em luôn hoàn thành các bài tập thầy cô đã giao trước khi đến lớp, kết hợp với việc tự luyện đề.

Như vậy, để có được kết quả tốt trong thi tốt nghiệp THPT sắp tới đó là nhờ vào sự cố gắng của cả một tập thể, đặc biệt là sự nỗ lực của rất nhiều của các thầy cô giáo tâm huyết cùng các em học sinh thân yêu.

Với tâm thế chủ động, tự tin cùng sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ thầy cô và gia đình, tin rằng các em học sinh Trường PT Vùng Cao Việt Bắc sẽ vững vàng “vượt vũ môn” và gặt hái nhiều thành tích tốt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn GD&TĐ https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/truong-pho-thong-vung-cao-viet-bac-vung-tin-buoc-vao-mua-thi-YbdpOC9MR.html