Trường Tiểu học Phù Chẩn: Điểm tựa cho các em vững bước trên con đường tri thức

Gốc
Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Từ Sơn cùng sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò đã góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, dạy học của Trường Tiểu học Phù Chẩn đạt kết quả khá toàn diện. Đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) luôn nỗ lực, đoàn kết, phát huy dân chủ, thực hiện tốt phong trào thi đua 'Dạy tốt, học tốt'. Nhà trường trở thành nơi gửi gắm niềm tin của các bậc cha mẹ; là điểm tựa để các em học sinh vững bước trên con đường tri thức.

Được biết, Trường Tiểu học Phù Chẩn là ngôi trường thân thiện tọa lạc phía Đông thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trường được tách ra từ trường cấp I, II Phù Chẩn năm 1992 với khuôn viên rộng 7381m2. Từ khi thành lập đến nay là 27 năm các cán bộ giáo viên nhà trường vẫn luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Trường đã đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia năm 1999 – 2000 và từ năm 2005 đến nay liên tục đạt danh hiệu Trường Xanh - Sạch - Đẹp cấp tỉnh.

Hiện nay, Trường Tiểu học Phù Chẩn có tổng số 43 cán bộ giáo viên trong đó Ban Giám Hiệu có 2 đồng chí, 3 đồng chí hành chính và 38 giáo viên. Có 3 tổ chuyên môn: Tổ 1; Tổ 2, 3; Tổ 4, 5. Nhà trường còn có một cơ sở vật chất khang trang với 26 phòng học kiên cố, trong đó có 1 phòng máy vi tính, 1 phòng thư viện, 1 phòng nhạc, 1 phòng ngoại ngữ. Các phương tiện phục vụ cho giảng dạy và học tập cơ bản đáp ứng tối thiểu như: Nghe, nhìn, đồ dùng thiết bị học tập. 100% các lớp có tủ đồ dùng ngay trên lớp rất thuận lợi cho việc học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh.

Ở các lớp có đủ bàn ghế, bảng, hệ thống quạt điện phục vụ cho học tập. Có 25/25 lớp học ở khu trung tâm có bàn ghế, tủ đẹp. Hàng năm trường đều tuyển 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, 100% số học sinh được học 9 buổi/tuần. Học sinh được học tin học từ lớp 3 đến lớp 5. Với những cơ sở vật chất mà nhà trường đang có là nền tảng quan trọng để tạo nên những chuyển biến về chất lượng giáo dục và đào tạo.

Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường Tiểu học Phù Chẩn diễn ra trang trọng với sự tham gia của đại diện các cơ quan, đoàn thể

Hòa nhập với sự phát triển của quê hương và đất nước, Trường Tiểu học Phù Chẩn cũng không ngừng lớn mạnh, trưởng thành vượt bậc trên mọi phương diện, luôn gắn nhiệm vụ giảng dạy với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trong năm học 2018 – 2019, thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học của BGD&ĐT đã đề ra, thực hiện các văn bản hướng dẫn của SGD&ĐT tỉnh Bắc Ninh và PGD&ĐT thị xã Từ Sơn, Trường Tiểu học Phù Chẩn đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học và đạt được một số kết quả. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường từng bước được nâng lên và duy trì ổn định qua các năm.

Về chất lượng đạo đức: 100% học sinh thực hiện đầy đủ các quy tắc ứng xử đạo đức trong trường học, các em đều có ý thức tự giác, chăm chỉ học tập và rèn luyện. Về chất lượng văn hóa: Các môn học của trường đều đạt chỉ tiêu đề ra cả về kiến thức, kỹ năng, năng lực và phẩm chất. Qua kiểm tra định kỳ các môn do Phòng và Sở GD&ĐT đề ra đều đạt từ 5 điểm trở lên = 100%. Hoàn thành xuất sắc có 313 em đạt tỉ lệ 33,6%. Hoàn thành từng mặt có 410 em đạt tỉ lệ 44,2%. Học sinh tham gia giao lưu học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh đạt nhiều giải cao: Trong cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh tỉnh đạt 1 giải ba, cấp thị xã đạt 19 giải trong đó 1 giải nhất , 3 giải nhì, 7 giải ba, 8 giải khuyến khích.

Cuộc thi “Trạng nguyên Tiếng Việt” cấp thị xã nhà trường vinh dự đạt 22 giải trong đó 1 giải nhất, 6 giải nhì, 7 giải 3, 8 giải khuyến khích. Thi viết thư UPU đạt 1 giải khuyến khích. Thi nói giỏi Tiếng Anh cấp thị đạt 4 giải trong đó 1 giải nhì,1 giải ba, 2 giải khuyến khích và cuộc thi tin học trẻ trường đạt 1 giải ba cấp thị xã. Ngoài những thành tích về văn hóa, trong lĩnh vực thể dục, thể thao nhà trường cũng có những thành tích nổi bật đóng góp cho phong trào giáo dục thị xã. Hoạt động đoàn đội của nhà trường diễn ra sôi nổi và có nhiều thành tích tiêu biểu.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của nhà trường 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 14 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp trường, 13 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp thị, 4 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 24 đồng chí xếp loại tốt đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học, 18 đồng chí xếp loại xuất sắc bồi dưỡng thường xuyên, chiếm 47,7% và 31 đồng chí đạt lao động tiên tiến, chiếm 72,1%. Không những thế, bộ máy cán bộ, giáo viên còn luôn tham gia sôi nổi các phong trào thi đua và tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Để đạt được kết quả giáo dục mũi nhọn ổn định, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi toàn diện và phân công giáo viên đúng chuyên môn, phù hợp với khả năng và thế mạnh của từng cá nhân. Đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ, bồi dưỡng theo chuyên đề, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, khuyến khích giáo viên sưu tầm tài liệu bồi dưỡng nâng cao kiến thức.

Có thể nói sự nỗ lực không biết mệt mỏi của nhà trường trong nhiều năm qua đã được đền đáp, Trường Tiểu học Phù Chẩn luôn tự hào với những thành tích nổi bật về học tập và rèn luyện. Năm học 2018-2019, trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp thị xã. Tổ chức Đảng nhiều năm liền đạt chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, tổ chức công đoàn nhà trường đoàn kết, tập trung, dân chủ, có nhiều lực lượng trẻ nhiệt tình. Trường đã đạt “Trường Chuẩn Quốc gia mức độ II” và đạt chuẩn kiểm định mức độ III. Trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh công nhận đơn vị đạt chuẩn: “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp giai đoạn 2016- 2020”.

Trong năm học mới 2019-2020, để phát huy những kết quả đạt được, thầy Nguyễn Trọng Trung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tập thể CBGV nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục đề ra các giải pháp để duy trì trường đạt chuẩn quốc gia, chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy; tích cực triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy học sinh làm trung tâm; chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt-học tốt” để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Với sự lãnh đạo sáng suốt của các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường cùng sự nhiệt thành của các các thầy cô giáo, sự quan tâm của các cấp các ngành, sự hợp tác tận tình của phụ huynh học sinh, tin tưởng rằng trong tương lai không xa, Trường Tiểu học Phù Chẩn sẽ không ngừng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa...

Lê Phương

Nguồn ĐS&PL: https://doisongphapluat.com/xa-hoi/truong-tieu-hoc-phu-chan-diem-tua-cho-cac-em-vung-buoc-tren-con-duong-tri-thuc-a2 99362.html