Trượt dài trong tội lỗi

Gốc
Cơ quan CSĐT CATX Thái Hòa (Nghệ An) đã khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam đối với Võ Quang Trung (41 tuổi) về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Cơ quan CSĐT CATX Thái Hòa (Nghệ An) đã khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam đối với Võ Quang Trung (41 tuổi) về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Trung là trụ cột trong gia đình nhưng tối ngày chỉ biết tìm đến bạn nghiện để “phê” và tiêm chích. Cũng vì nghiện ma túy nên Trung hết vào tù lại ra khám về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Trộm cắp tài sản”.

Trượt dài trong tội lỗi - Ảnh 1

Võ Quang Trung.

khối 3, P. Long Sơn, TX Thái Hòa, nhắc đến Võ Quang Trung hầu như ai cũng biết bởi Trung không chỉ “mồ côi” vợ từ khi 33 tuổi đến nay mà còn là đối tượng nghiện ma túy nặng, nhiều lần vào tù ra khám. Là con trai thứ trong gia đình gia giáo, nhưng sớm đua đòi ăn chơi, học lên lớp 7/12, Trung bỏ rồi theo nhóm bạn bè xấu trong và ngoài địa phương. “Đi với ma mặc áo giấy”, từ nghiện game, Trung đã sa chân vào nghiện ma túy từ lúc nào không biết. Cứ tối đến là Trung lẻn ra khỏi nhà tìm đến bạn nghiện. Năm đầu chỉ sử dụng “hàng trắng”, sau đó tiêm chích... Đầu năm 2002, Trung nhúng chàm trong một lần tìm mua ma túy về sử dụng, bị CA bắt quả tang, tòa tuyên phạt 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, khi đó Trung đã có vợ và 1 con trai. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, trở về địa phương, Trung cũng tỏ ra ân hận, hối lỗi với vợ con và chí thú làm ăn. Được vợ và gia đình động viên, quan tâm giúp đỡ, Trung tự cai nghiện tại gia để từ bỏ ma túy, nhưng sau đó lại bị bạn nghiện tìm lôi kéo, rủ rê dẫn đến tái nghiện ngày càng nặng. Nghĩ đến hạnh phúc gia đình, tương lai con cái nhiều đêm bất chấp trời mưa rét, vợ của Trung vẫn đội nón đi tìm chồng trở về nhà, thế nhưng Trung vẫn không đoạn tuyệt được cái “chết trắng”. Cũng do nghiện ma túy, để có tiền thỏa mãn, Trung thực hiện các vụ trộm cắp tài sản, bị CA bắt giữ, năm 2011, lần thứ 2 Trung bị tòa tuyên phạt án tù giam về tội danh trên.

Sau 2 lần vào tù ra khám, Trung vẫn không tỉnh ngộ, tiếp tục tìm đến bạn nghiện để hút hít, tiêm chích, rồi tài sản đáng giá trong gia đình cứ thế “đội nón” ra đi theo làn khói trắng. Không thể chấp nhận cảnh sống chung với người chồng như vậy, vợ của Trung buộc phải ly hôn và đưa con về sống với mẹ đẻ. Không có vợ con bên cạnh, Trung sống với mẹ già nên tự do đi đêm về hôm. Ngày ngủ, tối đến Trung lại “sánh vai” cùng các đối tượng xấu trong và ngoài địa phương để trộm cắp tài sản lấy tiền mua ma túy. Năm 2013, Trung lại bị CATX Thái Hòa xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Sau lần này, Trung rời quê đi làm ăn xa một thời gian sau đó quay trở về địa phương nhưng vẫn thuộc thành phần chậm tiến bộ.

4 giờ 30 ngày 27-8-2017, Trung dậy đi tập thể dục. Đi qua nhà chị Nguyễn Thị Liễu (18 tuổi, trú cùng khối phố) thấy điện trong nhà vẫn sáng, cửa mở, Trung nảy sinh ý định vào nhà để trộm cắp tài sản. Trung đi vào cửa chính rồi bước vào phòng nơi chị Liễu đang ngủ với cháu gái khoảng 22 tuổi. Trung “tia” thấy chiếc ĐTDĐ để trong buồng liền đến lấy trộm rồi ung dung bước ra khỏi nhà. Sáng mai ngủ dậy, thấy chiếc điện của mình mới mua 7 triệu đồng đã bị kẻ gian lấy trộm, chị Liễu lên CATX Thái Hòa trình báo. Nhận tin báo, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về Hình sự - Kinh tế - ma túy (gọi tắt CSĐT) do Đại úy Lê Đình Hà - Đội trưởng trực tiếp chỉ đạo có mặt tại gia đình chị Liễu tiến hành điều tra. Nhận định đối tượng nhiều khả năng là người cùng phường, nghiện hút ma túy, TS đưa Võ Quang Trung vào diện nghi can số 1. Qua điều tra, thu thập thông tin và bằng các biện pháp nghiệp vụ, các TS được biết hiện Trung đang sử dụng chiếc ĐTDĐ có đặc điểm giống điện thoại của chị Liễu bị mất. Đến ngày 30-8, các TS bắt giữa Võ Quang Trung tại nhà riêng khi đang sử dụng chiếc ĐTDĐ trộm của chị Liễu. Hiện Võ Quang Trung đã chuyển về Trại tạm giam CA tỉnh Nghệ An chờ ngày ra xét xử.

HỮU TRỌNG

Tin nóng

Tin mới