Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Gốc
Ngày 5/5, tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.
0:00 / 0:00
0:00

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thắp hương các hài cốt liệt sĩ.

Tham dự lễ có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa-Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang..., và thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Mùa khô năm 2020-2021, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập phần mộ các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào gặp phải không ít những khó khăn, vất vả, nhất là địa hình vùng núi xa xôi, hiểm trở, đối diện với khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu; nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập mộ liệt sĩ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) đã nỗ lực tìm kiếm, cất bốc được 24 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam thông tin, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân nước bạn Lào triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sĩ về với quê hương, Tổ quốc.

Lễ tổ chức đón nhận lần này là đợt thứ 35 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Sau lễ truy điệu, 24 hài cốt liệt sĩ đã được tổ chức an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Trong số 24 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập 584 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô năm 2020-2021, có 2 hài cốt liệt sĩ đã xác nhận được tên tuổi. Đó là liệt sĩ Nguyễn Hữu Đạo (quê ở xã Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) và liệt sĩ Nguyễn Văn Sang, quê ở tỉnh Bắc Giang. Thân nhân hai gia đình liệt sĩ đưa hài cốt các anh về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

H.Thành

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/truy-dieu-va-an-tang-24-hai-cot-liet-si-quan-tinh-nguyen-viet-nam-post1333719.tpo