Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Gốc
Sáng 10-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm (Hương Sơn), tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng sáu hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

An táng các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng đại diện đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh quân khu 4, lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Bôlykhămxay; các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đông đảo cán bộ, nhân dân Hà Tĩnh và người thân các liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bôlykhămxay bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào, vì sự nghiệp quốc tế cao cả. Đón các anh về yên nghỉ trong lòng đất mẹ là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công, bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ; góp phần làm vơi đi nỗi mất mát, đau thương của người thân.

Mùa khô năm 2018-2019, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh đã cất bốc được bảy hài cốt liệt sỹ, trong đó hai hài cốt được tìm thấy tại Thủ đô Viêng Chăn và năm hài cốt tại Bôlykhămxay. Đặc biệt, tại bản Lắc Chết (tỉnh Bôlykhămxay), Đội Quy tập đã cất bốc được hài cốt liệt sĩ Lường Văn Quỳnh (SN 1949), quê ở xóm Chiều Hải, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Thể theo nguyện vọng của gia đình, hài cốt liệt sĩ Lường Văn Quỳnh được bàn giao cho gia đình đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ hai nước về việc phối hợp tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào, từ năm 1999 đến nay, Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 769 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước an táng. Trong đó, tại tỉnh Bôlykhămxay đã quy tập được 518 hài cốt, ở Thủ đô Viêng Chăn quy tập được 122 hài cốt, có 129 hài cốt liệt siz được quy tập tại tỉnh Viêng Chăn.

Tin, ảnh: NGÔ TUẤN