NDĐT- Chiều nay, 2-12, Huyện ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng sáu bộ hài cốt liệt sĩ vừa phát hiện trên địa bàn tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phong Điền.

Đưa các anh về Nghĩa trang liệt sĩ huyện để làm lễ truy điệu và an táng.

Ban chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền cho biết, ngày 1-12, trong quá trình đào đất để làm nhà ở, ông Trương Công Cường, trú tại thôn Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã phát hiện các bộ hài cốt liệt sĩ nên đã thông báo chính quyền và Ban chỉ huy Quân sự huyện.

Nhận tin báo, Ban chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ tổ chức quy tập, tìm kiếm những hài cốt còn lại trong khuôn viên nhà ông Cường.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương và tích cực, lực lượng vũ trang thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tìm kiếm và cất bốc được sáu bộ hài cốt liệt sĩ. Các bộ hài cốt được bao bọc trong nylon và võng dù xanh, mỗi bộ nằm cách nhau khoảng 3 - 5 mét. Trong đó, một số liệt sĩ còn có di vật như: áo măng-tô chiến sĩ, cúc áo, bát ăn cơm B52, túi ni-lon…

Theo ông Trương Công Cường, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968, thôn Khánh Mỹ là địa bàn giao tranh ác liệt giữa ta và địch. Rất nhiều bộ đội của ta đã hy sinh ở đây. Thời gian qua, trong quá trình xây dựng nhà ở, người dân trong thôn cũng đã phát hiện được hàng chục bộ hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU - ĐÌNH THĂNG