Ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua smartphone phần nào vực lại niềm tin từ hai phía.

Truy nguon goc thuc pham qua smartphone: Co thuc su an tam? - Anh 1

Hơn 500 sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc qua smartphone

Trong bối cảnh thực phẩm “sạch - bẩn” lẫn lộn, người tiêu dùng không thể biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, “mù mờ” tiêu dùng bằng niềm tin. DN sản xuất, cung ứng chân chính cũng lao đao theo.

Ứng dụng cho hơn 500 dòng sản phẩm

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, từ 10/9, đơn vị chính thức chạy ứng dụng này trên 550 dòng sản phẩm của 5 đơn vị sản xuất chế biến và 5 kênh phân phối lớn. Thời gian từ nay đến hết năm chạy thử nghiệm, khắc phục hạn chế và dự kiến vận hành mở rộng từ năm 2017.

Theo đó, chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành ISO hoặc Android có kết nối mạng internet là khách hàng có thể quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng sẽ thấy được các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm và phản hồi ý kiến tới cơ quan quản lý và DN; Có thể xem bản đồ từ vị trí của mình tới vị trí các nhà cung cấp nông sản thực phẩm trong hệ thống thông qua Google map...

Ông Chí cho hay, ngoài mục đích minh bạch thông tin tới người tiêu dùng, phần mềm quản trị này còn phục vụ nhà quản lý thông qua những báo cáo từ người tiêu dùng. “Mặc dù trung tâm không phải đơn vị kiểm định, cung cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, tuy nhiên bất kỳ loại thực phẩm nào được cấp mã QR code đều phải cung cấp đầy đủ giấy tờ đảm bảo chất lượng đã được cơ quan chức năng cấp. Đồng thời, các đơn vị tham gia chương trình này cũng đều ký cam kết thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm trước cộng đồng về chất lượng sản phẩm”, ông Chí khẳng định.