Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa

Gốc
Có thể môi trường, tư thế, thời gian ngủ không đúng cách cũng mang lại cho bạn những cơn đau đầu sau khi ngủ trưa.

Mi Trần (Tổng hợp)

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 1

Bạn thường bị đau đầu sau khi ngủ trưa? Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho điều này nhưng tất cả đều có cách khắc phục.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 2

Thiểu năng tuần hoàn não. Là một trong những yếu tố gay đau đầu phổ biến khi ngủ trưa dậy. Có thể hiểu đơn giản hơn là bạn đang bị thiếu máu não làm cho giấc ngủ không sâu, thiếu khí gây đau đầu dữ dội sau khi dậy.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 3

Ngủ không đúng thời gian. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn chỉ nên ngủ trưa 30 phút, để giấc ngủ tạo thành vòng chu kỳ. Nếu bạn ngủ quá ít thì cơ thể sẽ không đủ trạng thái ngủ, nếu ngủ quá lâu thì cơ thể sẽ bước sang một chu kỳ ngủ mới dở dang khiến cho toàn thân mệt mỏi rã rời.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 4

Khoảng 20 phút ngủ trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Ngủ 30 phút sẽ đưa bạn vào giấc ngủ sâu, kích thích sáng tạo. Thế nhưng nếu ngủ từ 45 phút trở lên thì trung khu thần kinh sẽ bị ức chế và máu lên não chậm, trao đổi chất cũng chậm lại khiến cho toàn thân mệt mỏi, đầu đau như búa bổ.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 5

Tư thế ngủ sai. Thói quen ngủ gục trên bàn là minh chứng cho lý do bị đau đầu khi ngủ dậy. Ngủ với tư thế ngồi sẽ khiến tình trạng máu lên não chậm lại khiến bạn ù tai, tê cứng chân tay và đau đầu. Chưa kể dạ dày bị gập sẽ khó mà tiêu hóa được bữa trưa.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 6

Môi trường nơi ngủ. Thời gian ngủ là lúc cơ thể được nghỉ ngơi nhiều nhất. Nếu bạn ngủ ở nơi quá lạnh, thiếu không khí thì cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi mà phải vận động để thích nghi với môi trường.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 7

Hoạt động ngay sau khi tỉnh. Dù cho bạn có tỉnh thì cơ thể vẫn cần thời gian từ vài phút đến nửa tiếng để tỉnh táo hoàn toàn. Do vậy, nếu làm việc ngay lập tức thì sẽ gây đau đầu mệt mỏi. Bạn chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng 5-10 phút mới chuyển sang việc nặng nhọc.

Truy nguyên nhân bạn bị đau đầu sau khi ngủ trưa - Ảnh 8

Thay đổi thói quen. Nếu cơ thể bạn đã quen với giấc ngủ ngắn thì hãy làm theo, đừng vì dư chút thời gian mà ngủ bù. Lúc đó đồng hồ sinh học sẽ bị rối loạn và cơ thể sẽ phản ứng lại bằng những cơn đau đầu.

Tin nóng

Tin mới