Qua khám nghiệm đã xác định cá thể bò tót bị bắn xuyên cổ, sau đó bị xẻo thịt chỉ còn lại nội tạng. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm kẻ gây nên vụ việc.

Tin tức mới nhất, ngày 29/2, đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, công an tỉnh này đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra, truy tìm người bắn bò tót trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Theo đại tá, hiện tại việc ghi nhận hiện trường và công tác khám nghiệm cá thể bò tót bị bắn đã hoàn tất.

Truy tim ke ban chet ca the bo tot quy hiem trong khu bao ton - Anh 1

Các cá thể bò tót cần được bảo vệ

Đại tá Thọ cho biết, qua khám nghiệm, bước đầu xác định là cá thể bò tót này đã bị bắn xuyên cổ. Người săn bắn có thể bị xử lý hình sự về hành vi Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và săn bắn động vật trái phép. Theo người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Nai, cá thể bò bị giết hại để lấy thịt. Những bộ phận còn lại đang quá trình phân hủy thì lực lượng kiểm lâm phát hiện sự việc. Trước đây, Đồng Nai từng xảy ra vụ việc tương tự và có cán bộ kiểm lâm phải chịu trách nhiệm, bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết, động vật bị bắn khoảng 2 tuổi, nặng 200 kg. Cá thể này có thể bị bắn chết khi đang đi ăn cùng 10 con khác trong đàn tại khoảnh 4, tiểu khu 105 của khu bảo tồn. Theo ông Hảo, khu bảo tồn này hiện còn 2.000 hộ dân sinh sống. Người dân ít đất sản xuất nên sống phụ thuộc vào rừng. Năm 2004, dự án di dời dân ra khỏi rừng được khởi xướng nhưng đến nay chưa thực hiện được do thiếu kinh phí. Năm 2015, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai ghi nhận 180 vụ xâm hại rừng.

Theo ông Hảo, đàn bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phát triển rất tốt. Trong khi đó môi trường sống ít nên đàn bò phải ra gần khu vực người dân sinh sống để kiếm thức ăn. Hiện vẫn còn khoảng 2000 hộ dân cư đang sống xen kẽ giữa rừng. Dự án di dời những hộ dân này ra khỏi rừng có từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn chưa di dời được hộ nào. Nguyên nhân là do thiếu kinh phí. Những người dân này không có đất sản xuất và hoàn toàn sống phụ thuộc vào rừng. Trong năm 2015 đã có 180 vụ xâm hại rừng.

Theo ông Hảo quần thể bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nói riêng và ở Đồng Nai nói chung được đánh giá là phát triển tốt nhất Việt Nam. Tuy nhiên hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng. Để bảo vệ nghiêm ngặt đàn bò tót nói riêng và quần thể động vật tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nói chúng, lực kiểm lâm đã tăng cường biện pháp bảo vệ như như tăng cường công tác kiểm tra. Cụ thể ban ngày thì đi tuần tra còn ban đêm thì mai phục ở những nơi có động sinh sống để bảo vệ. Ngoài ra còn có đội cơ động chốt chặn tại các tuyến đường để kiểm soát xe cộ, người ra vào rừng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai còn thành lập ban chỉ đạo bảo vệ rừng do Phó chủ tịch tỉnh làm trưởng ban. Hàng năm, ban này mở từ ba đến bốn đợt truy quét để bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, công cuộc bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn, do các đối tượng săn bắt ngày càng hoạt động rất tinh vi, có tổ chức nên rất khó xử lý.

Chẳng hạn như việc săn bắt được chia thành nhiều công đoạn khác nhau như thường có một lực lượng mang súng vào rừng rồi để lại luôn trong rừng để săn bắt thú. Khi bắt được con thú nào sẽ thui lông và ướp phoóc môn rồi chôn xuống đất. Sau đó, những người này đi tay không về nên lực lượng chức năng không thể xử lý được.

Tiếp đó, có một lực lượng khác sẽ vào rừng đào những vị trí đã được đánh dấu trước để lấy và mang toàn bộ động vật đã bị săn bắt ra khỏi rừng. Trong quá trình ra khỏi rừng nếu gặp kiểm lâm thì những đối tượng này ngay lập tức phi tang bằng chứng nên cơ quan chức năng cũng không thể xử lý được. Khi động vật săn bắt được mang ra khỏi rừng thì được tâm trung tại một đầu nậu.

Tại đây, đầu nậu sẽ mổ thịt một con heo sống để lấy máu tươi bôi lên thịt của động vật rừng rồi bỏ vào tủ đông và đem đi bỏ mối cho các nhà hàng. Do vậy những sản phẩm từ thịt rừng rất độc hại, ăn thịt rừng chẳng khác nào tiêm thuốc độc vào người.

Theo thông tin, trước đó vào ngày 28/2, đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai gồm Công an, VKS, Chi cục kiểm lâm, chi cục thú y và đại diện các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Cửu đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm xác chết và hiện tiến hành điều tra vụ con bò tót nghi bị bắn chết tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy phần thân và chân của bò tót đã bị kẻ gian lóc lấy hết thịt. Chỉ còn lại phần đầu và nội tạng đang trong tình trạng phân hủy.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm kẻ bắn chết cá thể bò tót trên.

Nguyễn Nhâm