(Nguoiduatin.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân quận Hoàn Kiếm vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với hai cựu kiểm tra viên (nguyên công chức thuộc Viện kiểm sát nhân dân Tối cao)trong vụ ca sỹ Vĩnh Thụy.

Bà Nguyễn Thị Mai Hồng (kiểm tra viên chính) và ông Hồ Xuân Thủy (kiểm tra viên) bị truy tố về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 19/5/2010, Cảnh sát liên bang Australia có công văn đề nghị Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an Việt Nam tiến hành điều tra vụ đánh cắp 182 máy tính xách tay hiệu Macbook, xảy ra tại sân bay Sydney (Australia) chuyển về Việt Nam tiêu thụ bằng đường hàng không. Ngày 12/6/2010, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng Đỗ Thanh Lâm, Lê Đức Tố Yên, Nguyễn Minh Hoàng và Nguyễn Đức Vũ về tội "buôn lậu".

Bà Nguyễn Thị Mai Hồng (kiểm tra viên chính) và ông Hồ Xuân Thủy là cán bộ giúp việc cho kiểm sát viên, được phân công ghi lời khai cùng với điều tra viên cơ quan CSĐT trong vụ đánh cắp 182 máy tính xách tay hiệu Macbook, xảy ra tại sân bay Sydney (Australia) chuyển về Việt Nam tiêu thụ bằng đường hàng không.

Hai ông bà này đã tham gia làm việc, lấy lời khai một số đối tượng liên quan, trong đó có anh Mai Phú Phong và anh Phạm Tiến Trung. Anh Phong đã có lời nhờ vả bà Hồng giúp đỡ để không bị xử lý hình sự. Thấy hành vi tiêu thụ tài sản của anh Phong và anh Trung chưa đủ chứng cứ để khởi tố hình sự. Nhưng bà Hồng và ông Thủy vẫn vòi tiền anh Mai Phú Phong và anh Phạm Tiến Trung và nói rằng sẽ đề xuất không xử lý hình sự. Tuy nhiên, hai anh này đã làm đơn tố cáo với cơ quan CSĐT.

Khi anh Phong ra Hà Nội, bị tai nạn giao thông. Bà Hồng và ông Thủy đã đến thăm tại một bệnh viện. Anh Phong đã đưa 1.000 USD kẹp trong tờ giấy cho bà Hồng nhận rồi đưa cho ông Thủy cầm. Nhưng sau đó, hai ông bà vừa ra khỏi phòng cấp cứu thì nghi ngờ mình bị công an theo dõi, nên ông Thủy đã chạy vào phòng ném gói tiền vào người anh Phong. Lực lượng cảnh sát đã ập vào bắt giữ.

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cũng đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án buôn lậu này chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Đức Vũ - nguyên tổ phó tổ hành khách - Phòng dịch vụ khách hàng, Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất; Nguyễn Minh Hoàng, Phạm Tiến Trung, Thái Anh Tiến - nguyên là tiếp viên hàng không, về tội “buôn lậu”.

Người mẫu Vĩnh Thụy bị đề nghị truy tố về tội "kinh doanh trái phép".

Quyết Lam