Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Truy tố Cựu Phó Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ

Lợi dụng là Phó Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại TP. Nha Trang), Phùng Thế Dũng (sinh năm 1968, trú phường Phước Long, Nha Trang) đã chỉ đạo làm khống hồ sơ, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng. Đối tượng đã bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cùng bị truy tố về tội danh này có Lê Thị Mỹ Hớn (sinh năm 1989, trú phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, cựu kế toán của văn phòng).

Theo cáo trạng, trước ngày 1-6-2017, Phùng Thế Dũng là Phó Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên; Lê Thị Mỹ Hớn làm kế toán. Sau ngày 1-6-2017, Dũng được bổ nhiệm là Quyền Trưởng Văn phòng đại diện. Năm 2013 và 2016, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á Nha Trang ký các thỏa thuận liên kết cho vay tiêu dùng trả góp tín chấp đối với cán bộ, nhân viên (CB-NV) cơ quan đại diện Báo Văn nghệ. Từ tháng 6 đến 9-2016, lợi dụng chức vụ là Phó Văn phòng đại diện, Dũng đã chỉ đạo Hớn tạo khống nhiều hồ sơ cho các cá nhân không phải CB-NV cơ quan vay tiền ngân hàng. Theo thỏa thuận, Dũng giúp làm hồ sơ vay tiền, người vay phải nâng mức vay cao hơn nhu cầu để Dũng nhận phần cao hơn này.

Dũng chỉ đạo Hớn đánh máy, lập khống hợp đồng lao động, quyết định nâng lương, sao kê 3 tháng tiền lương; sau đó, Dũng ký, đóng dấu vào các tài liệu. Hớn biết rõ các cá nhân đó không phải CB-NV cơ quan nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Dũng. Hớn còn trực tiếp đưa hồ sơ cho ngân hàng thẩm định; đưa 24 cá nhân vay tiêu dùng đến ngân hàng nhận tiền. Từ tháng 6 đến 9-2016, Dũng đã chỉ đạo hợp thức 24 cá nhân bên ngoài thành CB-NV cơ quan để hợp thức hồ sơ vay, qua đó được duyệt vay tổng cộng 2,135 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Dũng chiếm đoạt 2,135 tỷ đồng của ngân hàng. Trong đó, Dũng lấy 1,225 tỷ đồng, 910 triệu đồng đưa cho 24 cá nhân vay để những người này hàng tháng đưa tiền cho Dũng trả ngân hàng tương ứng với số vay thực tế, còn Dũng trả ngân hàng tương ứng với số tiền cao hơn đã nhận từ người vay.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, 11 cá nhân vay khai nhận, bản thân không phải nhân viên, cộng tác viên của cơ quan đại diện Báo Văn nghệ. Khi làm hợp đồng vay, tất cả đều không biết sẽ vay ngân hàng nào, thủ tục ra sao, chỉ đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu theo yêu cầu của Dũng và ký vào các giấy tờ Dũng làm sẵn, gồm: Hợp đồng lao động, giấy đăng ký vay, bảng lương 3 tháng gần nhất.

Cơ quan điều tra xác định, đối với 24 trường hợp đứng tên vay tiền ngân hàng, 11 trường hợp chỉ biết Dũng có thể làm hồ sơ vay tiền ngân hàng, không biết rõ điều kiện, thủ tục được vay nên đã làm theo hướng dẫn của Dũng, không có ý thức chiếm đoạt nên không phải đồng phạm giúp sức cho Dũng. 13 trường hợp còn lại, cơ quan điều tra đã thông báo truy tìm, khi đủ cơ sở sẽ tiếp tục xem xét, xử lý. Việc các cá nhân chưa thanh toán đủ tiền cho ngân hàng chỉ là tranh chấp quan hệ dân sự, không xem xét trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Thanh Hào - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã chuyển hồ sơ truy tố 2 đối tượng Dũng và Hớn sang Tòa án nhân dân tỉnh. Dũng và Hớn bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự. Cả hai bị áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên.

Trong một vụ án khác, trước đó, vào tháng 11-2021, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã tuyên án bị cáo Dũng 6 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

N.V