Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Gốc
Ngày 8-4, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Danh Đức (sinh năm 1974; trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) về hành vi 'Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên'.
0:00 / 0:00
0:00

Theo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, hành vi mang tính tái phạm của Đức bị xác định là vi phạm pháp luật hình sự, cần được xử lý. Đối với đồng phạm của Đức là Nguyễn Quang Điều (sinh năm 1985; trú tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, Hà Nội), do chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này nên cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị UBND huyện Ba Vì xử lý vi phạm hành chính.

Theo cáo trạng, khoảng 2h ngày 26-9-2020, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) tuần tra kiểm soát trên sông Hồng (đoạn thuộc xã Chu Minh, huyện Ba Vì) đã phát hiện tàu có số hiệu HN-1626 đang hoạt động. Trên tàu có Nguyễn Danh Đức và Nguyễn Quang Điều đang có hành vi khai thác cát trên sông Hồng. Bị kiểm tra, Đức và Điều không xuất trình được giấy tờ, giấy phép liên quan đến việc khai thác cát cũng như các giấy tờ về phương tiện nói trên.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, Nguyễn Quang Điều thuê tàu số hiệu HN-1626 của một người khác trong thời hạn 6 tháng. Khoảng 1h20 ngày 26-9-2020, Điều thuê Đức điều khiển tàu nói trên di chuyển từ bến đò ngang xã Chu Minh đi đến giữa dòng sông Hồng, thuộc địa phận xã Chu Minh (huyện Ba Vì) để hút cát bán lại cho các tàu sông khác nhằm thu lời.

Điều và Đức khai thác cát liên tục đến 1h50 cùng ngày thì bị Công an huyện Ba Vì kiểm tra, phát hiện và lập biên bản, tạm giữ phương tiện vi phạm; tang vật thu giữ là 26,12m3 cát đen.

Trước đó, ngày 6-12-2019, Đức đã bị UBND huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về khai thác khoáng sản (cát) mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chu Dũng

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/phap-luat/995820/truy-to-doi-tuong-khai-thac-cat-trai-phep