Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc ca mắc COVID-19

Ngày 22/7, Thành ủy Cần Thơ đã ban hành Công văn số 216-CV/TU về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cảnh phun hóa chất trên địa bàn quận Bình Thủy thành phố Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, Thành ủy Cần Thơ yêu cầu cả hệ thống chính trị thành phố tiếp tục thống nhất quan điểm, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay là ưu tiên tập trung các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm bốn tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; thực hiện các giải pháp đồng bộ, triệt để kiểm soát kịp thời, khống chế hiệu quả, không để dịch lan rộng.

Cả hệ thống chính trị cần kích hoạt các phương án, kịch bản tương ứng với từng cấp độ nguy cơ bùng phát trên diện rộng; đảm bảo việc phân phối, cung ứng, dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiêm ngừa vaccine COVID-19 ngay khi được Trung ương phân bổ. Thành phố thực hiện tốt các chế độ, chính sách hỗ trợ, chăm lo đời sống nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, lợi dụng tình hình dịch bệnh xuyên tạc, kích động, chống phá làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cản trở công tác phòng, chống dịch.

Cùng ngày, Sở Y tế Cần Thơ đã công bố, giới thiệu danh sách các bác sỹ thuộc 23 đơn vị y tế trên địa bàn thành phố để tư vấn sức khỏe cho người dân (thông qua điện thoại) trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Để chủ động trong công tác triển khai tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình dịch COVID-19 của các tổ chức, cá nhân, thông qua tổng đài 1022, đến nay, thành phố đã tiếp nhận 157 phản ánh (riêng trong ngày 22/7 nhận 22 phản ánh). Tất cả nội dung phản ánh của người dân đều được xử lý, trả lời kịp thời, nội dung chủ yếu hỏi về quy định cách ly, việc mua hàng hóa, các chốt kiểm soát…

Thành phố Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo triển khai thật nhanh, chặt chẽ Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện, thành phố Cần Thơ đã giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.554 đơn vị sử dụng lao động; 100.306 lao động với tổng số tiền giảm mức đóng 12 tháng hơn 32,8 tỷ đồng, số tiền này sẽ được các đơn vị sử dụng lao động hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch, COVID-19; phê duyệt hỗ trợ cho 48 người là đối tượng chính sách số 9 của Nghị quyết 68/NQ-CP, với số tiền trên 178 triệu đồng; phê duyệt hỗ trợ cho 6.370 đối tượng chính sách số 12 của Nghị quyết 68/NQ-CP, với số tiền trên 7,6 tỷ đồng. Hiện, thành phố đang khẩn trương cấp phát, rà soát để kịp thời hỗ trợ.

Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động, đảm bảo cung cấp đầy đủ phục vụ nhân dân các nguồn hàng thiết yếu, thông qua việc duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng bình ổn giá, khu vực thực hiện mô hình đưa chợ ra phố… Cụ thể, trong ngày 22/7, lượng hàng hóa được nhập về để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố hơn 190,055 tấn, gồm: thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản các loại, rau củ quả, gạo…Giá cả và sức mua tương đối ổn định.

Tính đến tối 22/7, thành phố Cần Thơ đã ghi nhận 339 trường hợp mắc COVID-19; chỉ riêng trong ngày 22/7 ghi nhận 75 ca. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương, quyết liệt để truy vết nhanh các trường hợp F0, F1, F2 và các trường hợp liên quan; tiến hành khoanh vùng, cách ly và điều trị.

* Tối 22/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, hiện 54/137 trường hợp F1 tại Quảng Bình có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đây là những trường hợp F1 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19.

Ngành Y tế Quảng Bình truy vết, điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Hiện, Quảng Bình có tổng cộng 5 trường hợp mắc COVID-19 (4 trường hợp ở huyện Minh Hóa; 1 trường hợp ở thành phố Đồng Hới). Trong đó, 2 trường hợp bệnh nhân COVID-19 phát hiện ngày 21/7 đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Bình. Qua công tác điều tra, truy vết lực lượng chức năng đã phát hiện 137 trường hợp F1 có liên quan đến 2 ca bệnh này và đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 54 trường hợp F1 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại dự kiến ngày 23/7 sẽ có kết quả.

Theo đó, 2 bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng được ghi nhận tại Quảng Bình gồm: Ph.C.H (sinh năm 1995, trú tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) có tiếp xúc với bệnh nhân bệnh nhân 62941; Ng.K.C (sinh năm 1961, trú tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) là lái xe taxi của các bệnh nhân 62939, 62940, 62941. Cả hai trường hợp này trước đó đều là F1 của các bệnh nhân 62939, 62940, 62941.

Ngay khi phát hiện các ca bệnh, Quảng Bình đã quyết định giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương trong tỉnh. Cụ thể, từ 0 giờ ngày 22/7, Quảng Bình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (nơi cư trú của bệnh nhân COVID-19 Ng.K.C). Toàn thành phố Đồng Hới (trừ khu vực đã áp dụng Chỉ thị số 16) cũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Chiều 22/7, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định thực hiện giãn cách xã hội tại các huyện Bố Trạch, Minh Hóa. Cụ thể, từ 18 giờ ngày 22/7, toàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Địa bàn huyện Minh Hóa (địa phương có 4 bệnh nhân COVID-19) sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 3 bản: Bãi Dinh, Y Leng, K.Ai thuộc xã Dân Hóa và một phần Tiểu khu 9 thuộc thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Đồng thời, toàn huyện Minh Hóa (trừ khu vực đã áp dụng cách ly xã hội) cũng sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/7 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, chính quyền địa phương, ngành y tế và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, truy vết các trường hợp có liên quan và tiến hành phun khử khuẩn để phòng dịch; truyền thông trong cộng đồng nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế…

Thu Hiền - Võ Dung (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/dich-benh/truy-vet-nhanh-cac-truong-hop-tiep-xuc-ca-mac-covid19-20210722224314659.htm