Đêm giao thừa, một nhóm sinh viên báo chí Huế và du khách đến từ Hà Nội xuống phố tặng 700 cuốn sách cho mọi người ở khu vực quảng trường Ngọ Môn. Hình ảnh quá đẹp bắt đầu cho một năm mới đầy vui tươi và hy vọng.

Truyen cam hung khoi nghiep dau nam - Anh 1

Sinh viên xuống phố tặng sách đêm giao thừa

Ai cũng có thể mua sách và mua bất kỳ lúc nào, nhưng được tặng sách vào thời điểm thiêng liêng giao hòa năm cũ và mới, quả thật rất xúc động và gây ấn tượng đối với người nhận. Có thể những cuốn sách đó sẽ thay đổi nhận thức không chỉ đối với người đón nhận trực tiếp, mà tinh thần đọc sách lan tỏa đến cộng đồng.

Hãy đọc sách, bởi vì sách là người thầy vĩ đại nhất. Mọi người hãy đọc sách để nâng cao dân trí, để tích lũy tri thức, nâng cao đời sống văn hóa cho cá nhân và cộng đồng. Đó là mục đích của những người làm chương trình.

Mới đây, một thống kê rất đau đớn nhưng là sự thực, đó là người Việt bỏ ra 63 nghìn tỉ đồng để uống rượu bia mỗi năm, nhưng chỉ dám chi 2 nghìn tỉ đồng mua sách đọc. Mỗi người trong chúng ta tự kiểm điểm nghiêm túc, mỗi tuần chúng ta bỏ ra bao nhiêu giờ để đọc sách và bao nhiêu buổi để ngồi nhậu lai rai. Từ đó sẽ thấy nguy cơ tụt hậu của bản thân, đó cũng là cái gốc cho sự tụt hậu của đất nước. Chính vì thế, những cuốn sách làm quà tặng đêm giao thừa có ý nghĩa thức tỉnh về điều này.

Còn một mục đích quan trọng khác, 700 cuốn sách làm tặng phẩm đầu năm có chủ đề “Khởi nghiệp”, điều cốt lõi mà nhà tài trợ sách muốn nhắn gửi đến bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ, đó là công dân VN phải có một tinh thần dấn thân, can đảm bắt đầu cho sự nghiệp của chính mình, tạo ra một giá trị mới cho bản thân và cho đất nước. Bao nhiêu năm qua, VN chưa có được nhiều nhà khởi nghiệp tạo được một thương hiệu danh tiếng vượt được biên giới. Chúng ta có khởi nghiệp, nhưng là “cái nghiệp” làm gia công, chưa dựng được “đại nghiệp”. Muốn dựng được đại nghiệp trước hết phải có tinh thần khởi nghiệp.
Những cuốn sách như “Quốc gia khởi nghiệp” Dan Senor & Saul Singer), “Không bao giờ thất bại” (Chung Yu Jung) hay “Nghĩ cách làm giàu” (Napoleon Hill) sẽ là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ mang khát vọng là giàu chính đáng, làm ông chủ như các ông chủ lớn khác trên thế giới. Tại sao nước Nhật có nhân vật Honda khởi nghiệp và tạo nên thương hiệu lừng danh, tại sao nước Mỹ có Bill Gates bỏ quách Harvard, vì các quốc gia đó nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cả trăm năm nay.

VN sẽ có những cá nhân xuất sắc dựng nghiệp và làm nên đại nghiệp đứng ngang hàng với các ông chủ lớn giàu có của thế giới. Hãy mơ ước và hành động.