Truyện Kiều chính thức được xác lập kỷ lục thế giới

Gốc
Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã chính thức gửi văn bản xác nhận “Truyện Kiều” là “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.

Theo tin tức từ tổ chức Kỷ lục Việt Nam, vào lúc 9h sáng hôm nay, ngày 02/12/2015, Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới đã chính thức gửi văn bản xác nhận kỷ lục thế giới mới dành cho tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du.

Theo đó, “Truyện Kiều” chính thức trở thành “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.

Truyện Kiều chính thức được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 1

Bìa tác phẩm Truyện Kiều - Nguyễn Du.

Kỷ lục này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đề cử thành công trong thời gian qua và được Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập vào đúng dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du và lễ vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du diễn ra trên toàn thế giới.

Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đánh giá: "Truyện Kiều” của Nguyễn Du (1765 - 1820) gồm 3.254 câu thơ lục bát là một kiệt tác văn học. Tác phẩm này đã chinh phục các thế hệ công chúng trong hơn 200 năm qua. "Truyện Kiều” cũng đã được chuyển ngữ sang hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp… với trên 35 bản dịch. Có thể thấy, "Truyện Kiều" của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Với "Truyện Kiều”, Đại thi hào Nguyễn Du đã được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới.

Mặc dù chúng tôi chưa thật sự hiểu rõ những giá trị to lớn về nội dung và nghệ thuật mà tác giả Nguyễn Du truyền tải qua tác phẩm này, nhưng qua nghiên cứu 27 kỷ lục Việt Nam (và được biết con số này vẫn chưa dừng lại) mà Vietkings đã xác lập từ năm 2005 đến nay cho thấy, tác phẩm này có sức ảnh hưởng rộng lớn đến các lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam. Con số 27 kỷ lục là một con số ấn tượng về số lượng kỷ lục quốc gia mà đến nay chưa có một tác phẩm văn học nào đạt được trên thế giới..."

Truyện Kiều chính thức được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 2

Bằng chứng nhận Kỷ lục Thế giới của Truyện Kiều được Liên minh Kỷ lục Thế giới gửi xác nhận.

Với những giá trị đó, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đã chính thức xác lập kỷ lục thế giới cho Truyện Kiều là "Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục nhất".

Tháng 3/2016, kỷ lục thế giới này sẽ được Liên minh Kỷ lục Thế giới trao trong Hội ngộ Kỷ lục gia tại Việt Nam.

Thanh Bình

Tin nóng

Tin mới