Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Truyền thông nâng cao nhận thức, xử lý đúng để cứu người đột quỵ

Hưởng ứng ngày đột quỵ thế giới (29/10), ngày 15/10, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Chương trình Angels tổ chức tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng với chủ đề 'Cấp cứu đột quỵ-Cuộc chạy đua với thời gian. Hãy xử lý đúng để cứu người thân của bạn'.

Ths.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 đã chia sẻ thông tin về căn bệnh đột quỵ

Ths.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 đã chia sẻ thông tin về căn bệnh đột quỵ

Phát biểu tại chương trình, Đại tá, TS Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, từ khi thành lập tới na, Bệnh viện luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để trở thành một bệnh viện đa khoa chuyên khoa sâu, xứng đáng là bệnh viện tuyến cuối của quân đội ở khu vực phía Nam. Các thế hệ y bác sĩ của Bệnh viện không ngừng học hỏi trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, đổi mới về tư duy, tinh thần, thái độ phục vụ cũng như không ngừng thay đổi các dịch vụ chăm sóc người bệnh để mang tới sự hài lòng nhất cho tất cả bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Cường, hiện nay, đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là căn bệnh phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Cùng với sự phát triển của hệ thống y tế tại Việt Nam ngày càng có nhiều đơn vị với phương pháp điều trị tiên tiến được ra đời, hạn chế tỉ lệ tử vong cũng như tàn phế cho người bệnh. Bệnh viện Quân y 175 là một trong những bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có thể tiếp nhận và điều trị đột quỵ cho bệnh nhân với đầy đủ phương pháp có thể đem tới cho bệnh nhân sự sống, phục hồi chức năng cho nhiều người bệnh. Bệnh viện cũng nhận được nhiều chứng chỉ và sự công nhận của các tổ chức quốc tế về cấp cứu và điều trị đột quỵ.

 Các bác sĩ trả lời những thắc mắc của người dân xunh quanh vấn đề về đột quỵ

Các bác sĩ trả lời những thắc mắc của người dân xunh quanh vấn đề về đột quỵ

Việc tăng cường truyền thông để nâng cao hiểu biết cũng như cách xử lý khi gặp phải trường hợp có dấu hiệu đột quỵ là vô cùng quan trọng. BS Cường chia sẻ: “Trong quá trình tiếp nhận và điều trị, chúng tôi nhận thấy vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác giáo dục, truyền thông sức khỏe để cho mọi người biết được các dấu hiệu và phát hiện sớm đồng thời ghi nhớ thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ, biết được các bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ để đưa người người bệnh tới đúng nơi và kịp thời”.

Cũng tại chương trình, các chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm của Khoa Nội Thần kinh (Bệnh viện Quân y 175) đã chia sẻ, cung cấp nhiều thông tin, kiến thức về căn bệnh đột quỵ cho người dân. Đồng thời, các bác sĩ cũng trả lời một số thắc mắc của người bệnh, người dân xung quanh căn bệnh này cũng như cách chăm sóc người bệnh.

Ths.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 đã chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ và những việc cần làm khi phát hiện đột quỵ

* Khi phát hiện đột quỵ hãy gọi ngay xe cấp cứu, không nên trì hoãn, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt để nhận được sự điều trị kịp thời.
*Xác định vị trí của đơn vị cấp cứu đột quỵ gần nơi ở của mình nhất, đến đúng nơi có khả năng điều trị đột quỵ cấp sẽ giúp tiết kiệm thời gian vàng.
*Không nên áp dụng các biện pháp dân gian, truyền miệng hay thông tin trên mạng internet, điều đó có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tin, ảnh: V.Lê