Theo truyền thông Nga, trước khi đưa ra quyết định bắn hạ máy bay Su-24 trên biên giới với Syria hôm 24/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự hậu thuẫn trong vấn đề này của người đồng cấp Mỹ.

Truyen thong Nga: Tho Nhi Ky duoc My hau thuan ban ha Su-24 - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Lifenews (Nga) trích một số phương tiện truyền thông Ar ab ngày 25/11 đưa tin trước khi đưa ra quyết định bắn hạ máy bay cường kích Su-24 trên biên giới với Syria hôm 24/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhận được sự hậu thuẫn trong vấn đề này của người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Dẫn một nguồn tin trong văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, các phương tiện truyền thông cho biết điều này diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) mới đây ở Antalya.

Ông Erdogan trong cuộc họp riêng với ông Obama đã yêu cầu cho phép hạ máy bay Nga và đã nhận được cái gật đầu đồng ý của lãnh đạo Mỹ.

Lifenews lưu ý nguyên nhân dẫn tới yêu cầu trên của ông Erdogan là do hành động của Không quân Nga ở Syria phá hỏng hoạt động kinh doanh bất hợp pháp - mua dầu từ lực lượng khủng bố - của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc cường kích trên của Nga đã bị m áy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Bộ Quốc phòng Nga sau đó công bố đường bay của máy bay theo đó, trái ngược với khẳng định của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay Nga không xâm phạm không phận nước này mà ngược lại, tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới, bay vào Syria tấn công máy bay Nga./.